แรงกล้ามเนื้อ ลดลงทุกปี!! 10 ข้อดูแลอย่างไร ให้แข็งแรง

1. แรงกล้ามเนื้อ จะหายไปเรื่อยๆ


รู้หรือไม่ มวลกล้ามเนื้อคนเราจะลดลงเรื่อยๆ และเราจะ “มีแรง” ลดลงเรื่อยๆ จากรูปด้านล่าง จะเห็นว่า แรงบีบที่มือ ซึ่งบ่งชี้ความแข็งแรงของร่างกายจะลดลงทุกปีๆ

คนรุ่นใหม่ อายุยืน 80+ เป็นเรื่องปกติ การจะดูแลเหมือนในอดีตรุ่นเก่าๆคงไม่ได้ ต้องใช้ความรู้โภชนาการใหม่ๆมาดูแลร่างกายตั้งแต่เนิ่นๆ
2. แรงกล้ามเนื้อหาย = การเคลื่อนไหวจำกัด = ภูมิคุ้มกันลดลง


หาก “มีแรงลดลง” ในที่สุดก็จะทำให้การเคลื่อนไหวจำกัด นานวันเข้า จะเดินเหินลำบาก ช้าลง หรือถึงขั้นนั่งรถเข็น นอนเตียงในที่สุด

นอกจากนี้ “กล้ามเนื้อ” ลด อาจหมายถึงได้รับ “โปรตีน” ไม่เพียงพอ ซึ่งร่างกายไม่ใช่แค่ใช้โปรตีนในการสร้างกล้ามเนื้อเท่านั้น แต่เม็ดเลือดขาว ฮอร์โมน และภูมิคุ้มกันต่างๆ ก็ต้องใช้โปรตีนเป็นวัตถุดิบในการสร้างเช่นกัน

การที่กล้ามเนื้อลด อาจขาดโปรตีน และอาจส่งผลต่อภูมิคุ้มกันได้ สุดท้ายอาจป่วยบ่อยๆ
3. โดยเฉลี่ย คุณมีเวลาถึงอายุ 67ปี แต่ต้องดูแลตั้งแต่ 40+ 50+


ข้อมูลจาก องค์การอนามัยโลก (WHO: World Health Organization) พบว่า โดยเฉลี่ยแล้ว คนไทยมีสุขภาพดีถึงประมาณอายุ 67 ปี (ผู้ชาย 65 ปี ผู้หญิง 69 ปี) และหลังจากนั้นจะเริ่มมีโรคภัยไข้เจ็บ เคลื่อนไหวลำบากขึ้น

แต่ถ้ารอถึง 67 อาจจะสายไป ควรเริ่มต้นดูแลตั้งแต่ 40+ 50+ เพราะกล้ามเนื้อลดทุกปีอยู่แล้ว จึงต้องดูแลตั้งแต่เนิ่นๆ แต่หากท่านใดเลย 60+ 70+ ไปแล้ว ก็ไม่เป็นไร การเริ่มดูแลวันนี้ ดีกว่าไม่ได้เริ่มเลย
4. ชะลอไม่ให้โทรมกว่าวัย ด้วย อาหาร กับ ออกกำลังกาย


2 สิ่งสำคัญในการดูแลให้แข็งแรง คือ อาหาร กับ การออกกำลังกาย แต่เราต้องทำให้ถูกวิธีและถูกหลักทางโภชนาการ

ซึ่งนักโภชนาการค้นพบความรู้ใหม่ๆ ทุกปี กินแบบเดิมๆ กินแต่อาหารที่ตัวเองชอบ อาจจะไม่ครบถ้วน แล้วกินอย่างไรจะถูกหลักโภชนาการ อ่านข้อถัดไปได้เลยค่ะ
5. อาหาร: กินดีแล้ว ต้องกินให้พอด้วย


การกินให้ครบ 5 หมู่ กินให้หลากหลาย อาจจะเคยได้ยินกันมาบ่อย แต่สิ่งที่คนมักไม่เข้าใจคือ กินอาหารที่ดี ต้องกินให้ “พอ”ด้วย

บางคนกินผักผลไม้ดี กินเนื้อปลา ไม่กินไขมันสูง แต่กลับกินนิดเดียวก็อิ่ม ร่างกายก็ผอมลงเรื่อยๆ กล้ามเนื้อก็ลดลงได้ ก็เรียกว่ากิน “ไม่พอ”

บางคนกินเยอะ แต่กินซ้ำๆ อาหารเดิมๆที่ชอบ โจ๊ก บะหมี่ ร้านเดิมๆ ทำให้สารอาหารที่ได้ไม่หลากหลาย วิตามินไม่ครบ ต่อให้อ้วน ก็เรียกว่ากิน “ไม่พอ”

การกิน “พลังงานต่อวัน”ให้พอ และวิตามินเกลือแร่กว่า 30 ชนิดต่อวันให้หลากหลาย เป็นความรู้โภชนาการที่ควรดูแลโดยเฉลี่ย คนเราควรได้รับพลังงาน 1500-2000 กิโลแคลอรี่/วัน (ขึ้นกับอายุ เพศ น้ำหนัก ภาวะสุขภาพ และกิจกรรมต่อวัน)
เช่น อายุเยอะหน่อย ไม่ค่อยออกกำลังกาย อาจต้องการ 1,500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน
แบ่งกิน 3 มื้อ ก็ควรกินประมาณ 500 กิโลแคลอรี่ต่อมื้อ

 6. กินโปรตีนให้เพียงพอต้องกินวันละเท่าไหร่?


แพทย์ยังพบอีกว่า “กินโปรตีนต่อวันให้เพียงพอ” นั้นสำคัญมาก เพราะหากร่างกายขาดโปรตีน จะไปดึงเอาโปรตีนในกล้ามเนื้อออกมาใช้ ทำให้กล้ามเนื้อลดลง ดังนั้นการกินอาหารให้ได้โปรตีนเพียงพอจึงสำคัญ

คนทั่วไป โดยประมาณควรได้รับโปรตีน = น้ำหนักตัว (แต่เป็นกรัม)

เช่น น้ำหนักตัว 60 กิโลกรัม ควรกินโปรตีน 60 กรัมต่อวัน
น้ำหนักตัว 50 กิโลกรัม ควรกินโปรตีน 50 กรัมต่อวันถ้าต้องกินเนื้อสัตว์ประมาณ 3 ขีดต่อวัน แบ่งกิน 3 มื้อ = ประมาณ 1 ขีดต่อมื้อ

ปัญหาคือ เนื้อสัตว์ มักจะมีโคเลสเตอรอล และไขมันไม่ดีอื่นๆรวมอยู่ด้วย และ การจะกินให้เนื้อ 1 ขีดทุกมื้อ ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย หลายท่านท้องอืด อิ่มง่าย กินไม่ไหว นี่คือเหตุผลหลัก ที่ทำให้ผู้สูงวัย กินโปรตีนต่อวันน้อย และกล้ามเนื้อลดลงได้ง่าย

 7. นวัตกรรมใหม่ อาหารครบ 5 หมู่ในรูปแบบผง


คล้ายๆกับวงการแพทย์ที่มีการรักษาใหม่ๆ มียาใหม่ๆ คนจึงอายุยืนขึ้น

วงการอาหารโภชนาการก็เช่นกัน มีอาหารนวัตกรรมใหม่ ที่เรียกว่า “อาหารสูตรครบถ้วน” เป็นอาหารทางการแพทย์ ซึ่งนำเอาอาหาร 5 หมู่มาทำเป็นผง ชงดื่มง่าย ๆ แถมอร่อย ให้ดื่มเสริมเติมสารอาหารให้เพียงพอ

พัฒนาตามหลักโภชนาการว่าใน “ครึ่งมื้อ” เราควรได้รับอาหารอะไรบ้าง ควรได้ โปรตีนกี่กรัม ไขมันชนิดดีกี่กรัม วิตามิน เกลือแร่ กว่า 30 ชนิด แต่ละชนิดควรได้รับเท่าไหร่

ชง 1 แก้ว ให้พลังงานเท่ากับอาหารประมาณ “ครึ่งมื้อ” (250 กิโลแคลอรี่)
8. เลือกอาหารสูตรครบถ้วน ที่มีเวย์โปรตีน ที่เหมาะกับผู้สูงวัย


อาหารสูตรครบถ้วน มีหลายสูตร แต่หากอยากดูแลเรื่อง “มีแรง” และกล้ามเนื้อที่ดี แนะนำเลือกสูตรที่ใช้เวย์โปรตีน เพราะเป็นโปรตีนคุณภาพสูง

เพราะเวย์โปรตีน เหมาะกับผู้สูงวัย เนื่องจากเป็นโปรตีนที่ร่ายกายย่อยได้ง่าย ดูดซึมได้ดีกว่าโปรตีนอื่น เช่น ดีกว่าโปรตีนนมอื่น ดีกว่าโปรตีนถั่วเหลือง หากกินน้อยแล้วยังกินโปรตีนคุณภาพต่ำที่ดูดซึมน้อย ก็อาจยังขาดโปรตีนได้
9. ดูแลครบ 6 เหลี่ยมสุขภาพ


อาหารสูตรครบถ้วน จะไม่ได้มีเพียงโปรตีนเหมือนเวย์โปรตีนทั่วไป แต่เป็นการดูแลครบ 6 เหลี่ยมสุขภาพ เพราะมีอาหารครบ 5 หมู่ วิตามินเกลือแร่ กว่า 30 ชนิด มีจุลินทรีย์สุขภาพ มีไขมันชนิดดี ดูแลร่างกายทั้ง 6 ด้าน

10. อาหารหลักให้ครบ 5 หมู่ก่อน ไม่เช่นนั้นกินอาหารเสริมเท่าไหร่ร่างกายก็ทรุดได้


หลายคนกินอาหารเสริมแพงๆ รังนก ซุปไก่ สกัดจากเห็ด สกัดจากถั่งเช่า แต่หากกินอาหาร 5 หมู่ไม่เพียงพอ หรือโปรตีนไม่พอ ร่างกายก็ทรุด ไม่มีกล้ามเนื้อ ไม่มีแรง ได้อยู่ดี

ดังนั้นสิ่งแรกที่ควรดูแลคือการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ที่มีโปรตีนเพียงพอ

หลายคนจึงเปลี่ยนมาดูแลด้วยอาหารสูตรครบถ้วน 5 หมู่ในรูปแบบผง ที่มีทั้งอาหารหลัก โปรตีนเพียงพอ มีพลังงานเพียงพอ (1แก้ว=พลังงานอาหารประมาณครึ่งมื้อ) และมีวิตามิน เกลือแร่กว่า 30 ชนิดเสริมให้ร่างกายได้รับสารอาหารตามหลักโภชนาการที่ถูกต้องที่สำคัญ อาหารสูตรครบถ้วน 5 หมู่ในรูปแบบผง ราคาไม่แพงอย่างที่คิด หากดื่มเสริม 1แก้วต่อวัน ค่าใช้จ่ายประมาณเดือนละ 1500-1600 บาท (2กระป๋อง) เทียบกับสุขภาพที่ได้รับ น่าจะดีกว่าปล่อยให้โทรมแล้วไปจ่ายตอนเจ็บป่วย

 ดื่มง่ายๆใน 1 แก้ว ด้วยอาหารสูตรครบถ้วนโดย Nestle Health Science

 


ที่เนสท์เล่ เรามีศูนย์วิจัยทางโภชนาการ พัฒนาสินค้าที่ตรงตามหลักโภชนาการสำหรับผู้สูงวัยโดยเฉพาะ เป็นอาหารสูตรครบถ้วน ที่มีเวย์โปรตีน ดูแลครบทั้ง 6 เหลี่ยมสุขภาพใน 1 แก้ว ซึ่งเป็นอาหารครบ 5 หมู่ ในรูปแบบผง ชงง่าย ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย รสชาติอร่อย เป็นสูตรเฉพาะที่คัดสรรวัตถุดิบที่ดีให้กับผู้บริโภค ตั้งแต่การเลือก ใช้เวย์โปรตีน เป็นโปรตีนคุณภาพสูง,เลือกใช้ไขมันชนิดดี, เพิ่มจุลินทรีย์สุขภาพ, มีวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญ เช่น มีวิตามินอีสูง มีแคลเซียมและวิตามินดีสูง มีโคลีนและวิตามินบี 12 สามารถดื่มเสริมวันละ 1-2 แก้วได้ทุกวันอย่างปลอดภัย และได้รับการยอมรับและใช้จริงจากแพทย์ นักโภชนาการ ในโรงพยาบาลชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ ทำการผลิตจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ให้คุณมั่นใจได้ด้วยสินค้าคุณภาพจากเนสท์เล่อ่าน 6 เหลี่ยมสุขภาพ เพิ่มเติม >> คลิกได้ที่นี่ <<

เริ่มดูแลสุขภาพแบบถูกหลักโภชนาการตั้งแต่วันนี้

เพื่อให้เรามีช่วงแห่งความสุขกับคนที่คุณรักในครอบครัวไปอีกนานๆ 

อาหารสูตรครบถ้วน มีทั้งสูตรโปรไบโอติกส์
สูตรน้ำตาลต่ำ และ สูตรเสริมใยอาหาร


image


แอด LINE ลงทะเบียน
รับสินค้าตัวอย่างฟรี

สมัครสมาชิกทาง LINE เพื่อรับสินค้าตัวอย่าง คลิกเลย

imageวิธีการสั่งซื้อ

ซื้อจากร้านขายยาทั่วไป คลิกเพื่อดูรายชื่อร้าน

รายชื่อร้านขายยาที่ขาย


ซื้อกับ 7-11 ง่ายๆ 3 ช่องทาง

1.ซื้อผ่าน All Online ส่งได้ทั่วประเทศ
image
ซื้อผ่าน All Online คลิกเลย

2.สั่งซื้อล่วงหน้า พรีออเดอร์ได้ที่ 7-11 ทุกสาขา หรือ
โทร 1371 และ แจ้งรหัสสินค้ากับพนักงาน
รหัส 20590510 (โปรไบโอติกส์สูตรครบถ้วน)
รหัส 27927602 (น้ำตาลต่ำสูตรครบถ้วน)
ทำการนัดหมายรับสินค้ากับพนักงาน
รับสินค้าภายใน 3-5 วัน

3.ซื้อผ่านแอพลิเคชั่น 7-11
ส่งฟรี ภายใน 1 วัน กว่า 330 สาขาทั่วประเทศ

image

วิธีการซื้อผ่านแอพลิเคชั่น 7-11 คลิกเลย


ร้านขายยา ฟาสซิโน

ซุปเปอร์มาร์เกต และร้านขายยา ในห้างฯ เช่น เซ็นทรัล, ท๊อปส์, เดอะมอลล์, บิ๊กซี, โลตัส คลิกเพื่อดูสาขา

image

รายชื่อร้านที่ขาย


สั่ง Online ผ่าน Lazada คลิกที่นี่
image

สั่ง Online ผ่าน Shopee คลิกที่นี่
image

สั่ง Online ผ่าน Shop24 คลิกที่นี่
image

สั่งซื้อทาง LINE
(ส่งถึงบ้านฟรี จ่ายบัตรเครดิตหรือเก็บเงินปลายทางได้)

LINE Nestle Health Science Official คลิกimage

12 คำถามที่พบบ่อย สำหรับอาหารสูตรครบถ้วน


คลิกแต่ละข้อ เพื่ออ่านคำตอบด้านล่างเลยนะคะ

1. อาหารสูตรครบถ้วน คืออะไร?
2. ต่างจากอาหารเสริมอื่นอย่างไร?
3. อายุเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม?
4. กินวันละกี่แก้ว? วิธีกินที่แนะนำ?
5. กินแล้วน้ำหนักจะเพิ่มรึเปล่า จะอ้วนรึเปล่า หรือจะคุมน้ำหนักได้รึเปล่า?
6. วิธีชงที่ถูกวิธี ?
7. ไม่ชอบกินนม แพ้นม กินได้หรือไม่?
8. รสชาติเป็นอย่างไร มีกี่รส?
9. เป็นโรคเบาหวาน? ไขมันในเลือดสูง?
10. เป็นโรคไต?
11. เป็นโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ?
12. วิธีสั่งซื้อ และ ราคา?

หมายเหตุ:คำแนะนำด้านล่างนี้ เป็นเพียงข้อมูลเบื้องต้นของอาหารสูตรครบถ้วน สภาวะสุขภาพของแต่ละท่านไม่เหมือนกัน จึงต้องขอโทษด้วยนะคะ หากไม่สามารถแนะนำได้ทั้งหมด แนะนำให้นำฉลากในอินเตอร์เนต ปรึกษาแพทย์ด้วยนะคะ


1. อาหารสูตรครบถ้วน คืออะไร

อาหารสูตรครบถ้วน คือ การนำเอาอาหารครบ 5 หมู่ (โปรตีน-คาร์โบไฮเดรต-ไขมัน-วิตามิน-เกลือแร่) มาเป็นรูปแบบผง ชงกินง่าย ทำให้ได้พลังงานใกล้เคียงกับกินอาหารประมาณครึ่งมื้อ... เป็นอาหาร ไม่ใช่ยานะคะ หากไม่ได้มีโรคใดๆที่ในชีวิตปกติต้องหลีกเลี่ยงอาหารเฉพาะกลุ่ม ก็สามารถกินได้ตั้งแต่อายุ 10 ปีขึ้นไปเลยค่ะ หลายท่าน เริ่มกินตั้งแต่อายุ 40 ปีก็มีค่ะ

อาหารสูตรครบถ้วนแต่ละสูตร จะมีส่วนประกอบสารอาหารที่ต่างกัน เช่น เลือกใช้เวย์โปรตีน เพิ่มวิตามินอี เพิ่มจุลินทรีย์สุขภาพ วิตามินและเกลือแร่กว่า 30 ชนิด จึงทำให้สินค้าอาหารสูตรครบถ้วนนี้ แตกต่างจากสินค้าอื่น เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่ช่วยดูแลสุขภาพตามหลักโภชนาการ
อาหารสูตรครบถ้วนที่ใช้เวย์โปรตีนเป็นส่วนประกอบ จะมีข้อดีคือ เวย์โปรตีนเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย ร่างกายนำไปใช้ประโยชน์ได้ดี เพราะเมื่อสูงวัยการย่อยการดูดซึมอาจจะไม่เหมือนเดิม

อาหารสูตรครบถ้วน เป็นอาหาร ไม่ใช่ยา จึงไม่มีผลในการรักษาโรคนะคะ แต่เป็นการดูแลให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เป็นไปตามหลักโภชนาการค่ะ


2. ต่างจากอาหารเสริมอื่นอย่างไร

อาหารเสริมทั่วไป อาจจะเน้นสารอาหารบางอย่างเฉพาะทาง เช่น วิตามินบางตัว สารสกัดบางอย่าง แต่อาหารสูตรครบถ้วน จะเน้นให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอตามหลักโภชนาการ ด้วยแนวคิดที่ว่า หากร่างกายได้รับโปรตีนและพลังงานไม่เพียงพอ ต่อให้กินอาหารเสริมมากแค่ไหน ก็อาจจะไม่ดีเท่ากับการได้รับอาหารที่ครบถ้วนทั้งโปรตีนและพลังงาน บวกกับวิตามินและเกลือแร่ที่เพียงพอไปพร้อมๆกัน

อาหารสูตรครบถ้วน จึงดูแลสุขภาพต่างจากอาหารเสริมกลุ่มที่มีโปรตีนและพลังงานต่ำ เช่น วิตามิน ซุปไก่ รังนก สารสกัดสมุนไพร


3. อายุเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม

หากไม่ได้มีโรคใดๆที่ในชีวิตปกติต้องหลีกเลี่ยงอาหารเฉพาะกลุ่ม ก็สามารถกินได้ตั้งแต่อายุ 10 ปีขึ้นไปเลยค่ะ (อายุ 3-10 ปี มีสูตรสำหรับเด็กโดยเฉพาะ) บางท่านเริ่มกินตั้งแต่อายุ 40 ปี บางท่านอายุ 60 - 90 ก็มีค่ะ


คนทั่วไปกินได้หรือไม่? หรือสำหรับผู้ป่วย?

เนื่องจากเป็น “อาหาร” ที่มีพลังงานใน 1 แก้วใกล้เคียงกับอาหารประมาณครึ่งมื้อ คนทั่วไปที่ชีวิตประจำวัน กินซ้ำๆ กินไม่ครบ 5 หมู่ จึงกินได้ เพราะมีสารอาหารที่ครบถ้วน ในต่างประเทศที่ยุโรปและอเมริกากำลังเป็นที่นิยม ที่คนปกติที่ไม่เจ็บป่วย แต่ได้รับสารอาหารไม่หลากหลาย ไม่ครบถ้วน กินเพื่อดูแลสุขภาพเมื่อสูงวัยตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป และป้องกันก่อนที่จะปล่อยให้ร่างกายขาดสารอาหารบางอย่างโดยไม่รู้ตัว
เพราะหากกินอาหารซ้ำๆ หรือกินน้อยลงเรื่อยๆ สะสมเป็นเวลานาน อาจจะทำให้ร่างกายทรุดโทรมและสายก่อนแก้ก็เป็นได้ การป้องกันแต่เนิ่นๆ จึงเป็นวิธีที่ดีกว่า แต่หากกินอาหารปกติได้น้อยมาก ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อคำนวณปริมาณที่ควรกินต่อวัน
และด้วยความที่เป็นอาหารสูตรครบถ้วนนี่เอง แพทย์จึงนำไปใช้ในโรงพยาบาลให้กับผู้ป่วยที่กินข้าวไม่ได้ หรือพักฟื้นอยู่ ได้กินแทนข้าว บางท่านที่ต้องให้อาหารทางสายยาง กินข้าวปกติไม่ได้ สามารถกินวันละ 6-8 แก้วแทนข้าวทั้ง 3 มื้อได้นานหลายปี ภายใต้คำแนะนำของแพทย์


หมายเหตุ: สูตรสำหรับเด็ก ต่ำกว่า 10 ปี กดอ่านได้ที่นี่


4. กินวันละกี่แก้ว? วิธีกินที่แนะนำ?


สภาวะสุขภาพของแต่ละท่านไม่เหมือนกัน จะไม่ได้กินตามอายุนะคะ แต่กินตามความต้องการพลังงานแต่ละท่าน

ใน 1 แก้วให้พลังงานประมาณ 250 กิโลแคลอรี หรือเท่ากับข้าวประมาณครึ่งมื้อ

ถ้ากินข้าวได้ปกติ และไม่ผอมมากก็เสริมวันละ 1แก้วค่ะ

แต่ถ้าผอมมาก น้ำหนักลด หรือกินข้าวน้อยมื้อไหน เช่น ข้าวเช้ากินไม่ลง หรือข้าวเย็นกินนิดเดียว ...แนะนำเสริม 2 แก้วให้ได้เท่ากับ 1 มื้อก็ได้ค่ะ

หมายเหตุ: หากน้ำหนักลดเยอะ ควรปรึกษาแพทย์ กินตามคำแนะนำของแพทย์ เพราะอาจต้องดูแลมากกว่าเรื่องอาหาร เช่นต้องดูพวกฮอร์โมน ยา หรือโรคแทรกซ้อนอื่นๆ


5. กินแล้วน้ำหนักจะเพิ่มรึเปล่า จะอ้วนรึเปล่า หรือจะคุมน้ำหนักได้รึเปล่า?


จะน้ำหนักขึ้นหรือไม่ ขึ้นกับว่า กินอาหารต่อวันได้รับพลังงานเท่าไหร่ และใช้พลังงานไปเท่าไหร่นะค่ะ
ใน 1 แก้วให้พลังงาน 250 กิโลแคลอรี หรือใกล้เคียงกับอาหารประมาณครึ่งมื้อ จึงสามารถปรับวิธีกินได้ตามต้องการค่ะ


สำหรับคนที่กังวล ไม่อยากให้น้ำหนักขึ้น


หลักการง่าย ๆ คือ กินให้พอดี กับที่ร่างกายต้องใช้พลังงาน
สามารถกินอาหารสูตรครบถ้วนทดแทนมื้ออาหารได้ เช่นกินข้าวครึ่งมื้อ แล้วกิน 1 แก้ว แทนครึ่งมื้อที่หายไป หรือ ลดการกินจุบจิบ ลดขนมระหว่างมื้อ แล้วกิน 1 แก้วเพื่อให้มีสารอาหารที่ดีแทน

สำหรับคนที่มีปัญหาน้ำหนักลดลง และอยากเพิ่มน้ำหนัก


หลักการง่าย ๆ คือ กินให้ได้พลังงานเยอะกว่าที่ร่างกายต้องใช้ นั่นคือให้กินข้าวตามปกติให้เพียงพอ แล้วกินอาหารสูตรครบถ้วนเสริมเข้าไป ก็จะน้ำหนักขึ้นได้ค่ะ
  หมายเหตุ: หากน้ำหนักขึ้นหรือลงรวดเร็วผิดปกติ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ด้วยนะคะ เพราะอาจมีโรคอื่นแทรกซ้อน และเมื่อปรึกษาแพทย์แล้วค่อยดูแลด้วยอาหารค่ะ
การจะเปลี่ยนแปลงน้ำหนักไม่ว่าจะอยากให้น้ำหนักขึ้นหรือลง ขึ้นกับกิจกรรมในแต่ละวัน และขึ้นกับพลังงานที่ได้รับจากการกินอาหารปกติและการกินเสริมเข้าไปว่ามากน้อยแค่ไหนนะคะ


6. วิธีชงที่ถูกวิธี


1. เตรียมน้ำ 210 มล. หรือน้ำประมาณ ครึ่งแก้ว (เทน้ำก่อน เติมผงทีหลัง จะละลายได้ง่ายกว่า)
หมายเหตุ: ใช้น้ำอุณหภูมิห้อง หรือน้ำเย็น ไม่ใช้น้ำร้อนเกิน 45องศา เพื่อไม่ให้วิตามินสลาย และไม่ให้จุลินทรีย์สุขภาพตายไป เพื่อประโยชน์สูงสุด
2. ตักผงลงไป 7 ช้อนตวง(ช้อนอยู่ในกระป๋อง) แล้วชงให้ละลาย (1 กระป๋อง 800 กรัม ชงได้ประมาณ 14-15 แก้ว)
หมายเหตุ: หากกินน้อยกว่า 7 ช้อน จะได้พลังงานและโปรตีน และสารอาหารน้อยกว่าที่แนะนำ
3. ควรกินทันที หรือเก็บไว้ไม่เกิน 4 ชั่วโมงที่อุณหภูมิห้อง หรือเก็บไว้ได้ 12 ชั่วโมงในตู้เย็น
หมายเหตุ: ควรเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น หลังเปิดฝา ควรเก็บไว้ไม่เกิน 4 สัปดาห์


7. ไม่ชอบกินนม แพ้นม กินได้หรือไม่


ต้องทราบก่อนว่า แพ้โปรตีนในนม หรือเกิดจากร่างกายย่อยน้ำตาลที่ชื่อ แลคโตส ในนมไม่ได้นะคะ
(อาการที่ร่างกายย่อย "แลคโตส" ไม่ได้ จะคล้ายๆอาการแพ้ เช่น ท้องอืด ลมเยอะ ท้องเสีย)
สินค้าอาหารสูตรครบถ้วน มีส่วนผสมของโปรตีนจากนม หากท่านไหน แพ้โปรตีนจากนม ไม่สามารถกินได้ค่ะ
แต่หากเป็นเพราะร่างกายไม่ย่อยน้ำตาลแลคโตสในนม สินค้าจะไม่มีแลคโตสค่ะ ก็จะสามารถกินได้ หากไม่ทราบ สามารถปรึกษาแพทย์ได้ก่อนรับประทานนะคะ
หากแค่ไม่ชอบกินนม ต้องทดลองกินดูค่ะ เพราะกลิ่นและรสจะต่างจากนมทั่วไป จึงอาจจะสามารถกินได้8. รสชาติเป็นอย่างไร มีกี่รส


สินค้าตอนนี้มี 1รสชาติ เป็นกลิ่น วนิลลา ค่ะ หากเคยกินที่มีกลิ่นวนิลลาได้ ก็มักจะไม่มีปัญหาค่ะ
รสจะออกหวานนิดๆ แต่ไม่หวานมาก หากไม่ชอบหวานเลย อยากให้รสจืดลง สามารถนำชงด้วยน้ำเย็น หรือแช่ตู้เย็นให้เย็นก่อนดื่ม หรืออาจเติมน้ำเพิ่มให้เจือจางได้ (ไม่ใช้วิธีลดผงลง เพราะสารอาหารจะลดลง)
หากอยากได้รสชาติใหม่ๆ สามารถเติมผงโกโก้ ไมโล ชาเขียว กาแฟ หรือทำเป็นน้ำปั่น สมู๊ตตี้ ผสมน้ำผลไม้ ได้ตามใจชอบค่ะ


 

9. เป็นโรคเบาหวาน? ไขมันในเลือดสูง?
ผู้ที่เป็นเบาหวาน


1. หากเป็นเบาหวาน ควรปรึกษาแพทย์ก่อนกินอาหารเสริมใดๆก็ตามนะคะ
  2. ต้องเลือกอาหารสูตรครบถ้วนที่ออกแบบสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำตาลโดยเฉพาะค่ะ ควรเป็นสูตรที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ ใยอาหารสูง และแนะนำให้เลือกสูตรที่ไม่มีน้ำตาลฟรุกโตส
ซึ่งน้ำตาลฟรุคโตส สามารถเปลี่ยนเป็นไขมันในเลือดได้ มีผลงานวิจัยว่า หากกินฟรุคโตสปริมาณสูง อาจมีความเสี่ยงต่อไขมันในเลือดสูงได้
ผู้ที่เป็นเบาหวานส่วนใหญ่จะต้องระวังระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด จึงสอดคล้องกับคำแนะนำของสมาคมโรคเบาหวานแห่งสหรัฐอเมริกา (ADA) ในปี ค.ศ 2008 ที่ได้ระบุว่าไม่แนะนำให้ใช้น้ำตาลฟรุกโตสเติมลงในอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน จึงแนะนำให้อ่านฉลาก และมองหาอาหารสูตรสำหรับผู้ที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดที่ไม่มีฟรุกโตส
สนใจอาหารสูตรครบถ้วนที่ออกแบบเฉพาะสำหรับผู้ที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ที่ไม่มีน้ำตาลฟรุกโตส คลิ๊กที่นี่
นอกจากนี้เวย์โปรตีน โปรตีนคุณภาพสูง ยังเหมาะกับผู้ที่เป็นเบาหวานเช่นกัน
อ่านเรื่องโปรตีนกับเบาหวานเพิ่มเติม คลิ๊กที่นี่


ผู้ที่เป็นไขมันในเลือดสูง


1. หากเป็นไขมันในเลือดสูง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนกินอาหารเสริมใดๆก็ตามนะคะ
2. แนะนำเลือกอาหารสูตรครบถ้วนที่ใช้ไขมันชนิดดี ใช้น้ำมันพืช เช่น น้ำมันจากดอกทานตะวัน น้ำมันเรปซีด ที่มี ไขมัน MUFA ช่วยลด LDL (ไขมันชนิดไม่ดีที่ทำให้เส้นเลือดอุดตัน)
สนใจอ่านเรื่อง "ไขมันชนิดดี" คลิ๊กที่นี่
สนใจสินค้าที่ใช้น้ำมันจากดอกทานตะวัน น้ำมันเรปซีด คลิ๊กที่นี่เพื่อดูส่วนประกอบบนฉลาก ด้านล่างสุดของหน้า
อาหารสูตรครบถ้วน มีไขมันในสัดส่วนที่เป็นไปตามหลักโภชนาการ อย่างไรก็ตามก็ยังคงมีไขมันอยู่ ควรปรึกษาแพทย์หากมีความกังวลเกี่ยวกับไขมันในเลือดสูง


10. เป็นโรคไต

รบกวนปรึกษาหมอก่อนทานอาหารเสริมใดๆนะคะ เพราะสภาวะสุขภาพของแต่ละท่านไม่เหมือนกัน โรคไตมีความหนักเบาต่างกัน
บางระยะของโรคไต ต้องการโปรตีนต่ำ ไม่ให้ไตทำงานหนัก
บางระยะของโรคไต โปรตีนจะถูกขับออกไปมากเกิน จึงต้องการโปรตีนเสริมเข้าไป
การให้คำปรึกษาทาง internet ที่ไม่ได้ผ่านการตรวจร่างกาย ไม่สามารถให้คำแนะนำได้ดีพอค่ะ จึงต้องขออภัย หากไม่สามารถระบุได้ชัดเจนนะคะ ควรปรึกษาแพทย์ค่ะ


11. เป็นโรคเกี่ยวกับกล้ามเนื้อ


หากมีอาการ รบกวนปรึกษาแพทย์นะคะ เพราะโรคเกี่ยวกับไขข้อ - กล้ามเนื้อ อาจจะต้องดูแลมากกว่าแค่อาหารก็เป็นได้ค่ะ เช่น อาจต้องดูแลเกี่ยวกับระบบเส้นประสาทที่สั่งการกล้ามเนื้ออีกที
และอาหารสูตรครบถ้วน เป็นอาหารครบ 5 หมู่ แต่ไม่ใช่ยา ไม่มีผลทางการรักษานะคะ

แต่หากระหว่างรักษากับแพทย์แล้วต้องการสารอาหารที่ดี มีโปรตีนที่ดี มีสมดุลโภชนาการครบ 5 หมู่ วิตามินแร่ธาตุ สารอาหารกว่า 30 ชนิด ก็สามารถกินระหว่างการรักษาได้ค่ะ

12. วิธีสั่งซื้อ และ ราคา


สามารถกดดูราคาได้เลย ใน link สั่งซื้อ online ได้เลยนะคะ

คือ