ไขมันชนิดดี

ไขมันผู้ร้ายตลอดกาล จริงหรือ!!

เมื่อพูดถึงการดูแลสุขภาพ เรามักจะได้ยินหลายๆคนพูดตรงกันว่า “อย่าไปกินไขมันสิ” “ห้ามกินมัน” เดี๋ยวอ้วน เดี๋ยวโคเลสเตอรอลสูง เดี๋ยวเป็นโรคหัวใจ ไขมันอุดตัน ฯลฯ ไขมันมักจะเป็นผู้ร้ายในสายตาของคนทั่วไปเสมอ แต่จริงๆแล้วไขมันเป็นผู้ร้ายจริงหรือ!!

ร่างกายเราขาดไขมันไม่ได้นะ

ในความเป็นจริงแล้ว ไขมันเป็นหนึ่งในสารอาหารหลัก ที่มีความสำคัญต่อร่างกายหลายประการ ดังนี้

1. ช่วยให้ได้รับพลังงานจากอย่างเพียงพอ

พอพลังงานพอแล้ว ร่างกายจึงไม่ต้องเปลี่ยนโปรตีนให้เป็นพลังงาน จึงเอาโปรตีนไปสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างเต็มที่ อาจลดความเสี่ยงการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ที่เป็นปัญหาหลักของผู้สูงอายุลงได้

2. ให้กรดไขมันจำเป็น

เป็นกรดไขมันที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ต้องได้รับจากการกินอาหารเข้าไป เป็นสารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของสมอง เป็นส่วนประกอบของผิวหนัง รวมทั้งกระบวนการต้านการอักเสบของร่างกาย

3. ไขมันใต้ผิวหนังก็สำคัญ

เพราะช่วยรักษาความชุ่มชื้นและความอบอุ่นของร่างกาย และยังช่วยป้องกันกระดูกและอวัยวะภายในจากแรงกระแทกเมื่อเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย

จะเห็นได้ว่า จริงๆแล้วไขมันมีประโยชน์อยู่มากทีเดียว แต่กินไขมันเท่าไหร่ถึงจะพอดี และเลือกกินแบบไหนถึงจะดีต่อสุขภาพคือสิ่งที่เราควรจะเข้าใจ

คนเรากินไขมันได้เท่าไหร่ ถึงจะยังคงสุขภาพที่ดี

สมาคมหัวใจแห่งสหรัฐอเมริกา (2006) และ สมาคมเบาหวานแห่งสหรัฐอเมริกา (2008) แนะนำการกินอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี ว่าเราสามารถกินไขมันได้ถึง 20-35% ของพลังงานทั้งหมด หรือเทียบเท่าน้ำมัน 3-4 ช้อนโต๊ะต่อวัน (สมมติต้องการพลังงานประมาณ 1500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน และไม่กินอาหารอื่นที่มีไขมัน) แต่ที่สำคัญคือต้องเลือกชนิดของไขมันให้ดีต่อสุขภาพด้วย

ไขมันชนิดที่ดี 2 ประเภท ที่ควรรู้จัก

กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว (MUFA) หรือ “มูฟา”

ข้อดี: ลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ โดยสามารถลดโคเลสเตอรอล, LDL (ไขมันที่ทำให้เส้นเลือดอุดตัน) และ ไตรกลีเซอไรด์ในเลือดลง

พบได้ใน: น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า/เรพซีด น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา ถั่วพวกอัลมอนด์ ฮัลเซลนัท แมคคาเดเมีย ถั่วลิสง เป็นต้น

กรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน (PUFA) หรือ “พูฟา”

ข้อดี: ช่วยลดระดับความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือด ต้านการอักเสบของร่างกาย (โอเมก้า3-ไลโนเลนิก)

ข้อเสีย: กระตุ้นการอักเสบในร่างกายได้ (โอเมก้า 6-ไลโนเลอิก) , อาจส่งผลให้ลดระดับ HDL (ไขมันตัวที่ดี ช่วยสลายลิ่มเลือดที่อุดตัน) ในร่างกายด้วย

พบได้ใน: น้ำมันพืชทั่วไป

จากข้อมูลด้านบน แม้ PUFA จะดี แต่อาจจะไปลดไขมันชนิดดีในร่างกายที่ชื่อ HDL ลงได้ (ไขมันตัวที่ดี ช่วยสลายลิ่มเลือดที่อุดตัน) ในขณะที่ MUFA ช่วยลดโคเลสเตอรอล, LDL (ไขมันที่ทำให้เส้นเลือดอุดตัน) ลง แต่ไม่ส่งผลต่อ HDL

ไขมันชนิดที่ไม่ดี 2 ประเภท ที่ควรรู้จัก

กรดไขมันอิ่มตัว

ข้อเสีย: เพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดและหัวใจ เพราะส่งผลให้ระดับ LDL และ โคเลสเตอรอลสูงขึ้น

พบมากใน: ไขมันสัตว์ เช่นเนย เบคอน พวกนี้สามารถกินได้บ้างแต่น้อย อย่ากินบ่อย และน้ำมันพืช เช่น น้ำมันปาล์ม

ไขมันทรานส์

ข้อเสีย: เพิ่มความเสี่ยงโรคหลอดเลือดและหัวใจ เพราะส่งผลให้ระดับ LDL และ โคเลสเตอรอลสูงขึ้น ไปลด HDL และยังทำให้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง

พบมากใน: เนยเทียม มาการีน ซึ่งเป็นน้ำมันพืชที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน และในน้ำมันเก่าที่ใช้ซ้ำ น้ำมันที่ผ่านความร้อนสูง


ในน้ำมันแต่ละชนิด ไม่ได้มีไขมันแค่ 1 ตัว

จากรูปจะเห็นได้ว่า ในน้ำมันพืชแต่ละชนิด มีทั้งไขมันดี (PUFA สีฟ้าและสีส้ม, MUFA สีเหลือง) และไขมันชนิดไม่ดี (ไขมันอิ่มตัว สีแดง) แต่อยู่ในสัดส่วนที่ต่างกันไป การเลือกไขมันดี และกินโดยไม่ผ่านความร้อนสูง เช่น อยู่ใน "อาหารสูตรครบถ้วน"เป็นรูปแบบผง ชงดื่มง่ายๆ จึงเป็นอีกทางเลือกในการได้รับไขมันชนิดดีที่ร่างกายควรได้รับ เพื่อให้ห่างไกลจากโคเลสเตอรอลสูง หรือโรคหัวใจ

ไม่ใช่แค่ไขมันชนิดดี แต่ดูแลครบ 6 เหลี่ยมสุขภาพ ด้วยอาหารสูตรครบถ้วน

การจะแข็งแรง ไม่ใช่แค่ดูแลให้ได้รับไขมันชนิดดีอย่างเดียว แต่เมื่ออายุมากขึ้น คนส่วนใหญ่มักกินอาหารได้น้อยลง หรือกินอาหารซ้ำๆ ไม่หลากหลาย อาจทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน หรือไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งการขาดสารอาหารสะสมนั้นในระยะสั้นอาจจะไม่ทันสังเกตเห็นอาการ แต่ในระยะยาวอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เช่นอ่อนเพลีย การเคลื่อนไหวลำบากขึ้น ทั้งที่จริงๆแล้ว หากดูแลแต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยให้แข็งแรงอย่างที่ในวัยนั้นๆควรจะเป็น ไม่ปล่อยให้ทรุดโทรมกว่าวัย
จึงมีแนวคิดจากความรู้โภชนาการสมัยใหม่ เป็นเคล็ดลับในการดูแลให้ครบ 6 เหลี่ยมสุขภาพให้แข็งแรงสมวัยดังนี้ค่ะ

ดูแลให้ครบ 6 เหลี่ยมสุขภาพ สารอาหารโภชนาการแนวใหม่


1. ดูแลให้ได้รับพลังงานและโปรตีน เพียงพอต่อวันเพื่อซ่อมแซมร่างกาย
2. ดูแลให้ได้รับแคลเซียมและวิตามินดีสูง เพื่อดูแลกระดูกและการเคลื่อนไหว
3. ดูแลให้ได้รับใยอาหาร และจุลินทรีย์ชนิดดี เพื่อสร้างสมดุลระบบขับถ่าย
4. ดูแลให้ได้รับวิตามินอีสูง เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
5. ดูแลให้ได้รับไขมันชนิดดี ที่เรียกว่า MUFA เพื่อดูแลไขมันในเลือด
6. ดูแลระบบประสาทสมอง ด้วยโคลีน และวิตามินบี 12

เปิดใจรับนวัตกรรมใหม่ ผู้สูงวัยดื่มผลิตภัณฑ์ที่ถูกหลักโภชนาการทุกวัน

ในการดูแลสุขภาพเมื่ออายุเพิ่มขึ้น ไม่ง่ายเลยที่จะทานอาหารให้ครบทั้ง 6 เหลี่ยมสุขภาพ ทางผู้เชี่ยวชาญจึงได้มีการคิดค้นอาหารเสริมสูตรครบถ้วน ที่พัฒนาสำหรับผู้สูงวัยโดยเฉพาะ ให้ได้รับสารอาหารครบ 6 เหลี่ยมสุขภาพใน 1 แก้ว ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ได้รับความนิยมในยุโรปและอเมริกา เพราะช่วยดูแลสุขภาพผู้สูงวัยให้แข็งแรงสมวัย ใช้ชีวิตหลังเกษียณได้อย่างมีความสุข ซึ่งผู้สูงวัยควรดูแลด้วยการดื่มเป็นประจำทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 แก้ว

อะไรคือ อาหารสูตรครบถ้วน สำหรับผู้สูงวัย

อาหารสูตรครบถ้วน ไม่ใช่นมหรืออาหารเสริมทั่วไป แต่คือการนำเอาสารอาหารครบ 5 หมู่ โปรตีน-คาร์โบไฮเดรต-ไขมันชนิดดี-วิตามิน-แร่ธาตุ และกรดอะมิโนกว่า 30 ชนิด มารวมกันในรูปแบบผงเพื่อชงดื่มง่ายๆ ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย และมีสัดส่วนสารอาหารตามหลักโภชนาการสำหรับผู้สูงวัย ดูแลทั้งอาหารหลัก และ วิตามิน, เกลือแร่ ครบ 6 เหลี่ยมสุขภาพ ในแก้วเดียว

1 แก้ว ให้พลังงาน 250 กิโลแคลลอรี่ หรือ เทียบเท่ากับอาหารประมาณครึ่งมื้อ สามารถดื่มเสริมมื้อปกติ วันละ 1-2 แก้ว หรือ ดื่มทดแทนอาหารที่กินน้อยลงได้ (มื้อไหนกินน้อย ก็ดื่มเสริม 1 แก้ว แทนครึ่งมื้อที่ขาดไปได้) อาหารสูตรครบถ้วนที่มีเวย์โปรตีน โปรตีนคุณภาพดีและพลังงานที่เพียงพอ ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่ดี เพราะต่างจากอาหารเสริมที่มีโปรตีนน้อยและพลังงานน้อย เช่น รังนก หรือ ซุปไก่

ดื่มง่ายๆใน 1 แก้ว ด้วยอาหารสูตรครบถ้วนโดย Nestle Health Science

ที่เนสท์เล่ เรามีศูนย์วิจัยทางโภชนาการ พัฒนาสินค้าที่ตรงตามหลักโภชนาการสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ดูแลครบทั้ง 6 เหลี่ยมสุขภาพใน 1 แก้ว ซึ่งเป็นอาหารครบ 5 หมู่ ในรูปแบบผง ชงง่าย ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย รสชาติอร่อย เป็นสูตรเฉพาะที่คัดสรรวัตถุดิบที่ดีให้กับผู้บริโภค ตั้งแต่การเลือกใช้เวย์โปรตีน เป็นโปรตีนคุณภาพสูง, เลือกใช้ไขมันชนิดดี, เพิ่มจุลินทรีย์สุขภาพ, มีวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญ เช่น มีวิตามินอีสูง มีแคลเซียมและวิตามินดีสูง มีโคลีนและวิตามินบี 12 สามารถดื่มเสริมวันละ 1-2 แก้วได้ทุกวันอย่างปลอดภัย และได้รับการยอมรับและใช้จริงจากแพทย์ นักโภชนาการ ในโรงพยาบาลชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ ทำการผลิตจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ให้คุณมั่นใจได้ด้วยสินค้าคุณภาพจากเนสท์เล่

เริ่มดูแลสุขภาพแบบถูกหลักโภชนาการตั้งแต่วันนี้ เพื่อให้เรามีช่วงแห่งความสุขกับคนที่คุณรักในครอบครัวไปอีกนานๆ

อาหารสูตรครบถ้วน มีทั้งสูตรโปรไบโอติกส์
สูตรน้ำตาลต่ำ และ สูตรเสริมใยอาหาร


image


แอด LINE ลงทะเบียน
รับสินค้าตัวอย่างฟรี

สมัครสมาชิกทาง LINE เพื่อรับสินค้าตัวอย่าง คลิกเลย


วิธีการสั่งซื้อ

ซื้อจากร้านขายยาทั่วไป คลิกเพื่อดูรายชื่อร้าน

รายชื่อร้านขายยาที่ขาย


ซื้อกับ 7-11 ง่ายๆ 3 ช่องทาง

1.ซื้อผ่าน All Online ส่งได้ทั่วประเทศ
image
ซื้อผ่าน All Online คลิกเลย

2.สั่งซื้อล่วงหน้า พรีออเดอร์ได้ที่ 7-11 ทุกสาขา หรือ
โทร 1371 และ แจ้งรหัสสินค้ากับพนักงาน
รหัส 20590510 (โปรไบโอติกส์สูตรครบถ้วน)
รหัส 27927602 (น้ำตาลต่ำสูตรครบถ้วน)
ทำการนัดหมายรับสินค้ากับพนักงาน
รับสินค้าภายใน 3-5 วัน

3.ซื้อผ่านแอพลิเคชั่น 7-11
ส่งฟรี ภายใน 1 วัน กว่า 330 สาขาทั่วประเทศ

image

วิธีการซื้อผ่านแอพลิเคชั่น 7-11 คลิกเลย


ร้านขายยา ฟาสซิโน

ซุปเปอร์มาร์เกต และร้านขายยา ในห้างฯ เช่น เซ็นทรัล, ท๊อปส์, เดอะมอลล์, บิ๊กซี, โลตัส คลิกเพื่อดูสาขา

image

รายชื่อร้านที่ขาย


สั่ง Online ผ่าน Lazada คลิกที่นี่
image

สั่ง Online ผ่าน Shopee คลิกที่นี่
image

สั่ง Online ผ่าน Shop24 คลิกที่นี่
image

สั่งซื้อทาง LINE
(ส่งถึงบ้านฟรีเมื่อซื้อครบ 1,000 บาท)

ติดต่อเนสท์เล่ใน วัน-เวลาทำการทาง LINE คลิกimage

ข้อมูลอ้างอิง
1. Siriamornpun, S., Li, D., Yang, L., Suttajit, S. and Suttajit, M. Variation of lipid and fatty acid compositions in Thai Perilla seeds grown at different locations Songklanakarin J. Sci. Technol., 2006, 28(Suppl. 1) : 17-21
2. Lopez-Huertas E. Health effects of oleic acid and long chain omega-3 fatty acids (EPA and DHA) enriched milks. A review of intervention studies. Pharmacol Res. 2010 Mar;61(3):200-7
3. A Ascherio and W C Willett. Health effects of trans fatty acids. Am J Clin Nutr October 1997 vol. 66 no. 4 1006S-1010S
4. "USDA National Nutrient Database for Standard Reference". Nutrient Data Laboratory, Agricultural Research Service, United States Department of Agriculture.

คือ