อาหารสำหรับผู้สูงอายุที่ควรรู้ เพื่อดูแลรักษาสุขภาพแบบถูกหลักโภชนาการ

เป็นที่ทราบกันดีว่าสุขภาพจะดีหรือไม่ ขึ้นกับอาหารที่เรากินอยู่ทุกวัน แต่ผู้สูงอายุหลายท่านกินอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ เนื่องจากพออายุเยอะขึ้น มักจะเบื่ออาหาร กินได้น้อยลง จนอาจขาดสารอาหารบางอย่างโดยไม่รู้ตัว ส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว จนอาจมีอาการน้ำหนักลด เหนื่อยง่าย จะคิดจะพูดจะเดินก็ช้าลง ไม่ร่าเริงเหมือนเคย กล้ามเนื้อลีบลง ซึ่งอาการเหล่านี้ มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นแค่อาการชรา และปล่อยปละละเลย ทั้งๆที่จริงๆแล้ว หากได้รับการดูแลและเลือกอาหารที่เหมาะสม จะช่วยให้เสริมสร้างสุขภาพ เพิ่มรอยยิ้มและความสุขกลับมา เพราะสุขเหนือสิ่งอื่นใด คือมีสุขภาพที่ดี เรามาดูกันดีกว่าว่า อาหารที่ควรรู้ สำหรับผู้สูงอายุ มีอะไร


1. เวย์โปรตีนดีกับผู้สูงอายุอย่างไร

หลายคนเข้าใจผิดว่า เวย์โปรตีน คือโปรตีนที่เหมาะกับคนหนุ่มสาวที่เล่นกล้ามเท่านั้น จริงๆแล้วผู้สูงอายุนี่แหละที่ต้องการอย่างมาก เพราะเวย์โปรตีน เป็นโปรตีนที่สร้างกล้ามเนื้อได้ดี และทุกการเคลื่อนไหวของร่างกายนั้น ไม่ใช่แค่กระดูกหรือไขข้อที่สำคัญ แต่กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นที่ยึดโยงกระดูกทั้งหลาย ก็เป็นปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ที่ช่วยให้เคลื่อนที่ได้อย่างดี ไม่ล้มง่าย หากผู้สูงอายุทานโปรตีนน้อย กล้ามเนื้อจะยิ่งลีบลง ส่งผลเสียต่อการเคลื่อนไหว

ดังนั้น หากกินได้น้อย จึงควรกินโปรตีนที่คุณภาพดีอย่าง เวย์โปรตีน

แต่ไม่ใช่ว่าผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนสำหรับคนออกกำลังกายจะเหมาะกับผู้สูงอายุนะคะ ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนามาเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ไม่เช่นนั้นปริมาณโปรตีนไม่เหมาะสม ไม่สมดุล


2. คาร์โบไฮเดรต ที่ดี ช่วยปรับสมดุลในร่างกายได้

ผู้สูงอายุควรได้รับคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวไม่ขัดสี ธัญพืชเต็มเมล็ดหรือโฮลเกรน เพราะจะปลดปล่อยพลังงานช้าๆ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่เปลี่ยนแปลงรวดเร็ว จึงลดความเสี่ยงโรคเบาหวานได้

นอกจากนี้ยังควรได้รับ ใยอาหาร จากผัก ผลไม้ ซึ่งนอกจากจะช่วยเรื่องขับถ่ายแล้ว ยังมีใยอาหารบางชนิดที่เป็นอาหารให้จุลินทรีย์สุขภาพได้เติบโตเพิ่มจำนวนได้ เพื่อปรับสมดุลในลำไส้ ไม่ให้จุลินทรีย์ชนิดไม่ดีมีมากขึ้น อ่านประโยชน์ของจุลินทรีย์ชนิดดีได้ในข้อ 4 ที่จะกล่าวต่อไป


3. ไขมัน ที่มีประโยชน์

พอได้ยินชื่อไขมัน ทุกคนมักจะถอยหนี โดยเฉพาะกับผู้สูงอายุที่ต้องระวังเรื่องไขมันในเลือดสูง เพราะจะมีผลเสียก่อให้เกิดโรคต่างๆ แต่รู้หรือไม่ว่า ไขมันมีทั้งชนิดที่ดี และไขมันชนิดที่ไม่ดี การเลือกอาหารให้ผู้สูงอายุ ควรสนใจว่ามีไขมันชนิดดีอยู่มากน้อยเพียงใด แต่ไม่ใช่การงดหรือไม่ทานไขมันเลย

ไขมันชนิดไม่ดี จะไปอุดตันในเส้นเลือด ส่วนไขมันชนิดดีจะจำเป็นในการสร้างเซลล์ในร่างกาย จำเป็นในการดูดซึมวิตามิน จำเป็นในการซ่อมแซมเซลล์ประสาท

ไขมันชนิดดีที่คนส่วนใหญ่รู้จักคือ DHA, กลุ่มโอเมก้า ซึ่งพบได้ใน ไขมันจากพืช ไขมันจากปลา ส่วนไขมันที่ควรหลีกเลี่ยง คือไขมันทรานส์ ซึ่งจะมีอันตรายต่อสุขภาพ มักอยู่ในไขมันที่โดนความร้อนสูง เช่นพวกปิ้ง ย่าง ทอด ความร้อนสูงๆ4. จุลินทรีย์สุขภาพ คืออะไร และสำคัญอย่างไรกับระบบดูดซึมอาหาร

รู้หรือไม่ว่า ในระบบย่อยอาหารและดูดซึมอาหาร (ลำไส้) จะมีจุลินทรีย์ชนิดดี และไม่ดี อาศัยอยู่ด้วยกัน หากจุลินทรีย์ชนิดดีมีจำนวนมากกว่า จะทำให้ร่างกายมีสมดุลที่ดี แต่หากจุลินทรีย์ชนิดไม่ดีมีมากกว่า จะส่งผลเสียต่อระบบย่อยและดูดซึมอาหาร จุลินทรีย์ชนิดดีที่คนส่วนใหญ่รู้จักคือ แลคโตบาซิลลัสนั่นเอง แต่การเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีควรเพิ่มจากอาหารเสริมที่ไม่โดนความร้อน จึงควรเลือกอาหารเสริมที่มีจุลินทรีย์อยู่ในรูปแบบผง ชงได้ในน้ำธรรมดาไม่ร้อนเกินไป


5. ถ้าผู้สูงอายุทานอาหารได้น้อยจะทำอย่างไร

นอกจากกินอาหารปกติแล้ว บางครั้ง ต่อให้ทำอาหารอร่อยแค่ไหน หรือจัดเตรียมไว้ตามหลักการที่ถูกต้องแล้ว แต่พอเบื่ออาหาร ก็กินได้น้อยอยู่ดี การเสริมด้วยอาหารสูตรครบถ้วนแบบผงชงดื่ม ที่ถูกหลักโภชนาการและได้รับการยอมรับจากโรงพยาบาลชั้นนำ ดื่มเสริมเป็นประจำทุกวัน วันละ 1-2 แก้ว จะส่งผลดีต่อสุขภาพ สร้างรอยยิ้มให้ผู้สูงอายุมีความสุขไปอีกนานๆ

ถ้าท่านไหน ยังไม่รู้จักว่าอาหารสูตรครบถ้วนคืออะไร แล้วแบบไหนที่ถูกหลักโภชนาการ? ชงทานอย่างไร? คลิ๊กอ่านต่อได้ที่นี่

โดย Nestle Health Science ที่พัฒนาอาหารสูตรครบถ้วน สำหรับผู้สูงอายุ รสชาติอร่อย ชงง่าย ดูดซึมง่าย เป็นสูตรเฉพาะของเนสท์เล่ที่คัดสรรวัตถุดิบที่ดีให้กับผู้บริโภค* เช่น เลือกใช้เวย์โปรตีน โปรตีนคุณภาพสูง, เลือกใช้ไขมันชนิดดี, เพิ่มจุลินทรีย์สุขภาพ, มีวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญ จึงมีสารอาหารครบถ้วนถูกหลักโภชนาการ ได้รับการยอมรับจากโรงพยาบาลทั้งในและต่างประเทศ ผลิตจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ให้คุณมั่นใจได้ด้วยสินค้าคุณภาพจากเนสท์เล่

บรรณานุกรม
1. http://www.livestrong.com/article/278509-whey-protein-elderly-muscle-wasting/
2. http://www.health.harvard.edu/staying-healthy/the-truth-about-fats-bad-and-good
3. NUTRITION AND IMMUNE FUNCTION IN OLDER PERSONS by Prof. David R. Thomas, Professor of Internal Medicine & Geriatric Medicine, St. Louis University Health Sciences Center, St. Louis, MO, USA
*ขึ้นกับแต่ละสูตร

จะรู้ได้อย่างไรว่า ผู้สูงอายุขาดสารอาหารหรือไม่?

เนสท์เล่ ร่วมมือกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พัฒนาคำถาม 8 ข้อง่ายๆ ให้ลูกหลานสามารถนำไปเชคเบื้องต้นว่าผู้สูงอายุที่คุณรัก มีความเสี่ยงกินอาหารไม่เหมาะสมหรือไม่ ซึ่งแบบทดสอบนี้ได้ทำการทดสอบจริงในโรงพยาบาลจนเป็นที่ยอมรับในความน่าเชื่อถือ

สามารถทำแบบสอบถาม 8 ข้อง่ายๆ พร้อมคำแนะนำการดูแลสุขภาพ คลิ๊กที่นี่


การดูแลด้วยอาหารสูตรครบถ้วน 5 หมู่ที่เหมาะสม


ผู้สูงอายุแต่ละท่าน จะมีภาวะที่ต้องการสูตรอาหารที่ต่างกัน เช่น ผู้สูงอายุทั่วไป, ผู้สูงอายุที่มีปัญหาการย่อยการดูดซึม, ผู้ที่มีปัญหาการขับถ่ายต้องการใยอาหารเพิ่มเป็นพิเศษ, ผู้ที่นอนติดเตียง, ผู้ที่ต้องให้อาหารทางสายยาง หรือผู้สูงอายุที่ต้องควบคุมระดับน้ำตาล

ผู้สูงอายุแต่ละกลุ่มควรได้รับประทานอาหารสูตรเฉพาะ แต่ยังคงมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเสริมสุขภาพครบ 5 หมู่อย่างครบถ้วน

Nestlé Health Science จึงวิจัยและศึกษาสูตรอาหารครบถ้วน 5 หมู่ ที่ทำจากเวย์โปรตีน ผสมด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รสชาติอร่อย ทานง่าย ผสมใยอาหาร และไขมันชนิดดี ที่สำคัญคืออยู่ในรูปแบบผงที่ชงง่าย ย่อยและดูดซึมได้ง่าย

Nestlé Health Science มีสูตรอาหารครบถ้วนที่หลากหลาย พัฒนาให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุแต่ละกลุ่มและเป็นสูตรอาหารที่ได้รับการรับรองและมีการใช้ในโรงพยาบาลชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่า ผู้สูงอายุจะได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเมื่อทานตามคำแนะนำ
(อาหารทางการแพทย์ใช้ตามคำแนะนำของแพทย์)

สนใจข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมคลิกด้านล่างนี้
> อาหารสูตรครบถ้วนสำหรับผู้สูงอายุทั่วไป <
> อาหารสูตรครบถ้วนสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการเพิ่มกากใยอาหาร <
> อาหารสูตรครบถ้วนสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือด <
> ข้อมูลอาหารสูตรครบถ้วนโดยรวมทุกสูตร <
หรือ ติดต่อบริษัทเนสท์เล่ในวันและเวลาทำการปกติที่เบอร์โทรศัพท์ 02-657-8582

คือ