ลูกกินข้าวน้อย มีทางแก้แต่ต้องดูแลให้ครบ! | Nestlé Health Science

ลูกกินข้าวน้อย มีทางแก้แต่ต้องดูแลให้ครบ! | Nestlé Health Science

ลูกกินข้าวน้อย มีทางแก้แต่ต้องดูแลให้ครบ!

กินยาก โตช้า ไม่สูง ป่วยง่าย ต้องรีบดูแล


หนึ่งในปัญหาที่คุณแม่คุณพ่อทุกคนกังวล คือ ลูกของเราโตไม่ทันเพื่อน ซึ่งก็เป็นปัญหาสำคัญ เพราะสะท้อนว่าลูกได้รับพลังงานและสารอาหารไม่เพียงพอกับความต้องการในการเจริญเติบโต ซึ่งไม่เพียงจะส่งผลเสียระยะยาวกับร่างกาย แต่ยังอาจส่งผลถึงการพัฒนาทางสมองและการเรียนรู้อีกด้วย
การที่เด็กที่กินยาก หรือแม้กินเยอะแต่กินไม่หลากหลาย อาจได้รับสารอาหารไม่เหมาะสม บางคนมีภาวะการเติบโตหยุดชะงัก (Failure to Thrive) ซึ่งอาจมีผลทำให้..1. ตัวเตี้ย สูงช้า
2. ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ เจ็บป่วยง่าย
3. การเรียนรู้ และพัฒนาด้านต่างๆช้า ไม่เป็นไปตามเกณฑ์ที่ควรจะเป็น
4. เหนื่อย เพลียง่าย ไม่สดชื่นกระชับกระเชง นอนเยอะ
5. หงุดหงิด งอแง อารมณ์เสียบ่อย
6. พัฒนาการทางอารมณ์และสังคมล่าช้า
7. เข้าสู่วัยรุ่นช้ากว่าปกติ


ดังนั้นหากลูกกินยาก กินไม่หลากหลาย คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรจะต้องหาอาหารเสริมมาช่วยให้ลูกได้รับพลังงานและสารอาหารครบถ้วนตามความต้องการของเขานวัตกรรมใหม่ อาหารสูตรครบถ้วน 5 หมู่ ดูแลลูกแบบครบถ้วน


เมื่อลูกกินน้อย การกินอาหารเสริมทั่วไปเช่น วิตามินแบบเม็ด, นมทั่วไป หรือ ซุปไก่ อาจจะไม่ครบถ้วนเพียงพอ นักโภชนาการจึงคิดค้นนวัตกรรมใหม่ทางอาหาร เรียกว่า “อาหารสูตรครบถ้วน” ที่ช่วยเสริมพลังงานและสารอาหารเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายที่กำลังเติบโตอาหารสูตรครบถ้วน คืออะไร


อาหารสูตรครบถ้วน ไม่ใช่นมทั่วไปที่เติมวิตามิน แต่คือการนำอาหาร 5 หมู่ โปรตีน-คาร์โบไฮเดรต-ไขมัน-วิตามิน-เกลือแร่ มาทำให้อยู่ในรูปแบบผง ชงดื่มง่าย พัฒนาตามหลักโภชนาการ มีสมดุลสารอาหารที่เหมาะสม มีวิตามิน แร่ธาตุกว่า 28 ชนิด ให้พลังงานต่อ 1 แก้วเทียบเท่ากับอาหารประมาณ ครึ่งมื้อ สามารถดื่มเสริมวันละ 1-2 แก้ว เพื่อให้เด็กที่กินน้อย หรือเด็กที่ป่วย ได้รับสารอาหารที่เพียงพอ

วิธีเลือกอาหารสูตรครบถ้วน


อาหารสูตรครบถ้วนแต่ละสูตรจะมีการเสริมสารอาหารต่างกัน สำหรับเด็กเราแนะนำให้สังเกตสารอาหารดังนี้

1. เลือกชนิดที่เสริม DHA เพื่อมีสารอาหารที่สำคัญในการพัฒนาสมอง
2. เลือกชนิดที่เสริมจุลินทรีย์สุขภาพ 2 ชนิด เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันในเด็ก
3. เลือกที่ใช้โปรตีนชนิดดี เช่นใช้เวย์โปรตีนเป็นส่วนประกอบ เพื่อสร้างกล้ามเนื้อเติบโตได้ดีดีเอชเอ (DHA) ดีอย่างไร


ดีเอชเอ เป็นกรดไขมันจำเป็นสำหรับการสร้างสมอง โดยทั่วไปดีเอชเอพบได้ในอาหารจำพวกปลาทะเลน้ำลึก โดยอยู่ในส่วนของไขมันปลา ซึ่งเป็นส่วนที่เด็กอาจไม่ค่อยชอบรับประทาน เพราะกลิ่นและรสชาติ แต่ปัจจุบันนี้มีการพัฒนาโดยสกัดดีเอชเอ ใส่ในอาหารได้ ทำให้เด็กสามารถได้รับดีเอชเอตามความต้องการ เพื่อพัฒนาการเรียนรู้อย่างเต็มศักยภาพจุลินทรีย์สุขภาพดีอย่างไร


จุลินทรีย์สุขภาพ หรือที่เรียกว่า โพรไบโอติกส์ (probiotics) คือจุลินทรีย์ชนิดดีในร่างกาย ที่ช่วยกำจัดจุลินทรีย์ชนิดไม่ดี(ที่ก่อให้เกิดโรค)


รู้หรือไม่ว่า ระบบทางเดินอาหารเป็นอวัยวะภูมิคุ้มกันที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย และมีความสำคัญมาก ดังนั้นการรักษาระบบทางเดินอาหารให้แข็งแรง จึงเป็นการเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายโดยตรง แต่ในเด็กที่กินข้าวน้อย อาจมีภาวะขาดสารอาหาร หรือในเด็กที่ป่วยแล้วมีการใช้ยาปฎิชีวนะบ่อยๆ จุลินทรีย์สุขภาพเหล่านี้จะถูกทำลาย ซึ่งเป็นการเปิดทางให้เชื้อโรค สามารถแทรกเข้าสู่ร่างกายและเกิดการติดเชื้อขึ้นได้ง่าย

ดังนั้นการได้รับอาหารที่เสริมจุลินทรีย์สุขภาพ จะช่วยปรับสมดุลและกำจัดเชื้อโรคได้ การฟื้นฟูระบบทางเดินอาหารให้กลับมาเป็นปกตินี้ ยังช่วยให้ร่างกายกลับมาสามารถดูดซึมน้ำ และเกลือแร่หลายชนิดในบริเวณลำไส้ได้มีประสิทธิภาพ จึงช่วยให้ลูกได้รับสารอาหารที่กินไปอย่างเต็มที่ได้อีกด้วยโปรตีนคุณภาพดี สำคัญกับลูกน้อยอย่างไร


เวย์โปรตีน เป็นโปรตีนคุณภาพสูง ซึ่งร่างกายสามารถย่อยและดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีกรดอะนิโนที่จำเป็นซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ และต้องรับประทานเข้าไปเท่านั้น (คนเราต้องการกรดอะมิโนจำเป็นทั้งหมด 8 ชนิด และเวย์โปรตีน เป็นโปรตีนที่ให้กรดอะมิโนครบทั้ง 8 ชนิด) เวย์โปรตีนจึงเหมาะกับคุณลูกที่กำลังเติบโตและต้องสร้างกล้ามเนื้อใหม่ๆตลอดเวลาดื่มง่ายๆใน 1 แก้ว ด้วยอาหารสูตรครบถ้วนสำหรับเด็ก โดย Nestle Health Science

 


ที่เนสท์เล่ เรามีศูนย์วิจัยทางโภชนาการ พัฒนาสินค้าที่ตรงตามหลักโภชนาการสำหรับเด็กอายุ 1-10 ปีโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นอาหารครบ 5 หมู่ ในรูปแบบผง ชงง่าย รสชาติอร่อย เป็นสูตรเฉพาะที่คัดสรรวัตถุดิบที่ดีให้กับเด็กวัยเจริญเติบโต ตั้งแต่การเลือก ใช้เวย์โปรตีน เป็นโปรตีนคุณภาพสูงในการสร้างกล้ามเนื้อให้เติบโต, เพิ่ม DHA, เพิ่มจุลินทรีย์สุขภาพ 2 ชนิด, มีวิตามิน เกลือแร่ และสารอาหารที่สำคัญ 28 ชนิด สามารถดื่มเสริมวันละ 1-2 แก้วได้ทุกวัน ได้รับการยอมรับและใช้จริงจากแพทย์ นักโภชนาการ ในโรงพยาบาลชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ ทำการผลิตจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ให้คุณมั่นใจได้ด้วยสินค้าคุณภาพจากเนสท์เล่วิธีการสั่งซื้อข้อมูลอ้างอิง:
1. บทความ ปัญหาโภชนาการในเด็ก :การชาดโปรตีนและกำลังงานสารอาหาร โดยศาสตราจารย์ แพทย์หญิง อรุณี เจตศรีสุภาพ วว.กุมารเวชศาสตร์, อว.โลหิตวิทยา
2. Horrocks LA, Yeo YK. Pharmacol Res. 1999;40:211-225.
3. Kuratko CN, Barrett EC, Nelson EB, Salem N, Jr. Nutrients. 2013;5:2777-2810.