อาหารเบาหวาน อาหารลดน้ำตาล อาจทำให้ไขมันในเลือดสูงขึ้นได้ | Nestlé Health Science

อาหารเบาหวาน อาหารลดน้ำตาล อาจทำให้ไขมันในเลือดสูงขึ้นได้ | Nestlé Health Science

อาหารเบาหวาน อาหารลดน้ำตาล อาจทำให้ไขมันในเลือดสูงขึ้นได้

เมื่อพูดถึงเบาหวาน คนส่วนใหญ่ก็จะกลัวน้ำตาลกลูโคส เพราะกลูโคสคือน้ำตาลที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงอย่างรวดเร็ว ส่งผลต่อเบาหวาน จริงๆแล้ว มีน้ำตาลอีกชนิดที่ควรรู้จักและหลีกเลี่ยง นั่นคือน้ำตาลฟรุกโตสน้ำตาลฟรุกโตส อันตรายที่หลายคนไม่รู้


น้ำตาลฟรุกโตส เป็นน้ำตาลที่ไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้มีเครื่องดื่มลดน้ำตาลบางชนิด เช่น น้ำหวาน น้ำชาเขียว หรือ อาหารเสริมบางชนิด ใส่ฟรุกโตสเพื่อให้มีรสหวานอร่อย


แต่จากงานวิจัยพบว่า แม้ว่าฟรุกโตสจะส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดน้อย แต่สิ่งที่น่ากังวลคือ น้ำตาลฟรุกโตสอาจส่งผลต่อระดับไขมันในเลือดได้ จึงอาจทำให้เสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดสมอง และ หัวใจ เพิ่มสูงขึ้นทำไมกินน้ำตาลฟรุกโตสแล้วระดับไขมันในเลือดอาจสูงขึ้น?


น้ำตาลฟรุกโตส เป็นน้ำตาลที่ร่างกายไม่สามารถนำไปใช้ได้ทันที จึงถูกส่งไปยังตับ ซึ่งตับจะเปลี่ยนน้ำตาลฟรุกโตสให้เป็นกลูโคสก่อน และหากได้รับกลูโคสสูงเกินที่ร่างกายต้องการ ก็จะเก็บสะสมในรูปของไขมันไตรกลีเซอไรด์ จึงทำให้ไขมันในเลือดสูงขึ้นได้ ท้ายที่สุดแล้วจึงเพิ่มความเสี่ยงเรื่องไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ผู้ที่เป็นเบาหวาน ควรเลี่ยงน้ำตาลฟรุกโตส


เพราะผู้ที่เป็นเบาหวาน มักจะมีปัญหาไขมันในเลือดร่วมอยู่ด้วย สมาคมเบาหวานแห่งสหรัฐอเมริกา จึงออกได้ออกคำแนะนำสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน ให้จำกัดหรือหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลฟรุกโตส เพื่อลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งเป็นปัญหาโรคแทรกซ้อนที่สำคัญของผู้ที่เป็นเบาหวานตรวจอาหารที่คุณกินอยู่ ว่ามีฟรุกโตสหรือไม่


น้ำตาลฟรุกโตสพบมากในผลไม้และน้ำผึ้ง อย่างไรก็ตาม ฟรุกโตสจากผลไม้ยังไม่น่ากังวลมากนัก เพราะผลไม้ยังให้ใยอาหารและวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ที่ควรระวังคือ น้ำตาลฟรุกโตสที่อยู่ใน เครื่องดื่ม ที่มีการเติมน้ำตาลฟรุกโตสเข้าไป ซึ่งผู้บริโภคควรตรวจสอบฉลากอาหารทุกครั้ง ก่อนเลือกรับประทานอาหารสูตรครบถ้วนที่มีเวย์โปรตีน ที่ไม่ใช้น้ำตาลฟรุกโตส สำหรับผู้ที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด โดย Nestle Health Science

 


ที่เนสท์เล่ เราพัฒนาอาหารสูตรครบถ้วน ที่มีเวย์โปรตีน สำหรับผู้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ที่สำคัญไม่ใช้น้ำตาลฟรุกโตส และ ไม่ใช้น้ำตาลซูโครส ในส่วนประกอบ เป็นแบบผง ชงง่าย รสชาติอร่อย ดูดซึมง่าย เป็นสูตรเฉพาะที่คัดสรรวัตถุดิบที่ดีให้กับผู้บริโภค มีวิตามินและเกลือแร่ที่ครบถ้วนและเพียงพอ จึงมีสมดุลสารอาหารครบถ้วน 5 หมู่ถูกหลักโภชนาการ สามารถดื่มเสริมวันละ 1-2 แก้ว ก่อนอาหารเช้า หรือระหว่างอาหารปกติมื้อหลักได้ง่ายๆ ได้รับการยอมรับและใช้จริงจากแพทย์ในโรงพยาบาลชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ ผลิตจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ให้คุณมั่นใจได้ด้วยสินค้าคุณภาพจากเนสท์เล่ วิธีการสั่งซื้อ

 
 

ข้อมูลอ้างอิง:
1. Zhang et al. Very High Fructose Intake Increase Serum LDL-Cholesterol and Total Cholesterol : A Meta- Analysis of Controlled Feeding Trials. 2013 J. Nutr. 143: 1391-1398
2. Bray GA. How bad is fructose? 2007 Am J Clin Nutr 86:895–6.
3. Schaefer EJ., Gleason JA., Dansinger ML., Dietary Fructose and Glucose Differentially affect lipid and glucose Homeostasis 2009, J. Nutr. 139: 1257S-1262S
4. ปริมาณน้ำตาลในผลไม้ สำนักโภชนาการ กรมอนามัย 2557
5. American Diabetes Association, Nutritional Guideline 2013