อาหารสำหรับผู้ที่มีปัญหา การย่อย การดูดซึมอาหาร | Nestlé Health Science

อาหารสำหรับผู้ที่มีปัญหา การย่อย การดูดซึมอาหาร | Nestlé Health Science

อาหารสำหรับผู้ที่มีปัญหา การย่อย การดูดซึมอาหาร

ผู้ที่มีปัญหาการย่อย-การดูดซึมอาหาร


ผู้ที่มีภาวะสุขภาพ เช่น ผู้สูงอายุที่มีปัญหาการย่อยการดูดซึม, ท้องเสียเรื้อรัง (ถ่ายเหลวติดต่อเกิน 2 สัปดาห์), เป็นมะเร็งลำไส้เล็ก, หลังผ่าตัดลำไส้เล็ก, ภาวะลำไส้สั้น, โรคตับ, โรคตับอ่อนอักเสบเรื้อรัง จะลำบากที่จะกินอาหารปกติ เพราะร่างกายย่อยและดูดซึมสารอาหารไม่ได้เหมือนคนปกติ มักมีอาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องเสีย อาจถ่ายมีไขมันปน จนทำให้เกิดการขาดสารอาหาร เพราะอาหารที่กินเข้าไปจะขับถ่ายออกมาก่อนจะดูดซึมไปใช้คนที่มีปัญหานี้มักจะขาดโปรตีนและไขมัน


เพราะโปรตีนและไขมันใช้เวลานานในการย่อย ผู้เชี่ยวชาญทางอาหาร จึงพัฒนาอาหารสูตรครบถ้วน สำหรับผู้ที่มีปัญหาการย่อยการดูดซึมโดยเฉพาะ โดยได้ทำการย่อยเวย์โปรตีนให้มีขนาดเล็กลง อยู่ในรูปของ เปปไทด์สายสั้น เพื่อให้ร่างกายย่อยเป็นกรดอะมิโนได้ง่าย รวมทั้งใช้ไขมัน MCT ซึ่งเป็นไขมันสายโซ่ขนาดกลาง ร่างกายจึงย่อยและดูดซึมได้ง่ายขึ้นข้อดีของเวย์โปรตีนที่ย่อยแล้ว


1. โปรตีนที่ผ่านการย่อยมาแล้วโดยเอนไซม์ในสภาวะจำลองที่ใกล้เคียงกับกระบวนการย่อยของร่างกายมนุษย์ ทำให้ได้โปรตีนลักษณะเปปไทด์สายสั้นขนาดต่างๆที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ร่างกายดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ช่วยส่งเสริมการสร้างโปรตีนของร่างกายได้มีประสิทธิภาพ

2. เวย์โปรตีนที่อยู่ในรูปของเปปไทด์ จะไม่จับตัวเป็นก้อนเมื่อเจอกรดในกระเพาะอาหาร ทำให้ เคลื่อนจากกระเพาะลงไปที่ลำไส้เล็กได้อย่างรวดเร็ว และเหลืออาหารตกค้างในกระเพาะต่ำ จึงช่วยลดความเสี่ยงต่ออันตรายที่เกิดจากการสำลักในผู้ป่วย

3. ผู้ที่ขาดสารอาหารเรื้อรัง/รุนแรง มักมีการฝ่อตายของเซลล์ลำไส้เล็ก การให้อาหารที่มีเปปไทด์สายขนาดกลางอยู่ด้วยส่วนหนึ่ง จะช่วยกระตุ้นให้เซลล์ลำไส้เล็กทำงาน นี่เป็นกลไกสำคัญที่กระตุ้นให้มีเลือดมาเลี้ยงบริเวณลำไส้เล็กเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ทางเดินอาหารได้รับการฟื้นฟู เมื่อเซลล์ลำไส้แข็งแรงขึ้น ก็จะสามารถลดความเสี่ยงการติดเชื้อ ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายดีขึ้นข้อดีของไขมันสายโซ่ขนาดกลาง (ไขมัน MCT)


1. ไขมันชนิดสายโซ่ขนาดกลาง หรือ Medium Chain Triglyceride; MCT สามารถให้พลังงานได้ทันที เนื่องจากเป็นไขมันชนิดที่แทบจะไม่ต้องการน้ำดีและน้ำย่อยจากตับอ่อนในกระบวนการย่อย จะถูกดูดซึมและส่งไปยังตับเพื่อให้พลังงานได้ทันที จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยวิกฤติที่ต้องการพลังงานอย่างเร่งด่วน และผู้ป่วยที่มีปัญหาการย่อยและดูดซึมไขมันครบทั้ง 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ


นอกจากนี้ อาหารสูตรครบถ้วน สำหรับผู้ที่มีปัญหาการย่อยการดูดซึม ยังมีวิตามินและเกลือแร่กว่า 30 ชนิด มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ทั้งโปรตีนในรูปเปปไทด์-คาร์โบไฮเดรต-ไขมัน MCT-วิตามิน-เกลือแร่ อยู่ในสัดส่วนที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ จึงช่วยให้ผู้ที่มีปัญหานี้ ได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย สามารถดำรงชีวิตได้ตามปกติอาหารสูตรครบถ้วน สำหรับผู้มีปัญหาการย่อยการดูดซึม จาก Nestle Health Science


ที่เนสท์เล่ เรามีศูนย์วิจัยทางโภชนาการ พัฒนาสินค้าที่ตรงตามหลักโภชนาการสำหรับผู้มีปัญหาการย่อย การดูดซึมโดยเฉพาะ เป็นอาหารครบ 5 หมู่ ในรูปแบบผง ชงง่าย ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย ใช้เทคโนโลยีทางอาหารที่ย่อยเวย์โปรตีนให้เป็น เปปไทด์สายสั้น เป็นโปรตีนคุณภาพสูง, มีไขมัน MCT, มีวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญกว่า 30 ชนิด มีสัดส่วนสารอาหารถูกต้องตามหลักโภชนาการ

สามารถดื่มเสริมหรือให้อาหารทางสายยางได้ รสชาติอาจจะขมเพราะเป็นรสธรรมชาติของสูตรโปรตีนที่ย่อยแล้ว ได้รับการยอมรับและใช้จริงจากแพทย์และนักโภชนาการในโรงพยาบาลชั้นนำทั้ง ในและต่างประเทศ เป็นอาหารทางการแพทย์ใช้ตามคำแนะนำของแพทย์ ให้คุณมั่นใจได้ด้วยสินค้าคุณภาพจากเนสท์เล่>> สนใจข้อมูลสินค้าสำหรับผู้ที่มีปัญหาการย่อย การดูดซึมอาหาร เพิ่มเติม คลิ๊กอ่านที่นี่ <<

วิธีการสั่งซื้อ

ข้อมูลอ้างอิง

1. Protein Quality Evaluation. Report of the Joint FAO/WHO Consultation, 1991.
2. Reference Manual for U.S. Whey Products, 2nd Edition, U.S. Dairy Export Council, 1999.
3. Bounous G, et al, Immunoenhancing property of dietary whey protein in mice: Role of glutathione. Clinical and Investigative Medicine 1989; 12: 154-161
4. Robert R. Brinson,M.D., Sai K. Hanumanthu, and W.Marcus Pitts,D.O. A Reappraisal of the Peptide Based Enteral Formulas : Clinical Applications Nutrition in Clinical Practice 1989; 4:211-217
5. JW Meredith, JA Ditesheim, and GP Zaloga. Visceral protein levels in trauma patients are greater with peptide diet than with intact protein diet. The Journal of Trauma, 1990, 30 : 825-829
6. Patillo Donald, Elaine Miller and Bruce schirmer. Repletion of nutritional parameters in surgical patients receiving peptide versus amino acid elemental feedings. Nutrition research, 1994, 14 : 3-12
7. Fried MD, et al. Decrease in gastric emptying time and episodes of regurgitation in children with spastic quadriplegia fed a whey-based formula. The journal of pediatrics 1992: 120:569-572
8. Frid et al, Effect of whey on blood glucose and insulin responses to composite breakfast and lunch meals in type 2 diabetic subjects. Am J Clin Nutr 2005; 82:69-75
9. Sharon B. Salomon, Joe Jung, Theresa Voss, et al. An elemental diet containing medium-chain triglycerides and enzymatically hydrolyzed protein can improve gastrointestinal tolerance in people infected with HIV. Journal of the American dietetic association, 1998, 98 : 460-462