10 อาหาร ไกลมะเร็ง | Nestlé Health Science

10 อาหาร ไกลมะเร็ง | Nestlé Health Science

10 อาหาร ไกลมะเร็ง


คำแนะนำจากผลงานวิจัยทางการแพทย์ในประเทศไทย มีคนเป็นมะเร็งต่อปีประมาณ 120,000 ราย ซึ่งอาหารถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ช่วยดูแลให้ห่างไกลมะเร็ง หรือแม้กระทั่งช่วยดูแลคนที่เป็นมะเร็งอยู่ ให้รักษาได้อย่างเต็มที่ และด้วยการแพทย์สมัยใหม่ที่มีการค้นคว้าวิจัยตลอดเวลา ได้มีคำแนะนำด้านอาหารดังนี้1. กินให้หลากหลาย ใน 1 จานควรมี ผัก 2 ใน 3 ส่วน และ เนื้อสัตว์ 1 ใน 3 ส่วน

2. โฟเลต เป็นอีกหนึ่งสารอาหารสำคัญในธรรมชาติที่ช่วยให้ไกลมะเร็งได้ อาหารที่พบโฟเลตสูงได้แก่ น้ำส้ม, เมล่อน, สตรอเบอรี่, ไข่, หน่อไม้ฝรั่ง, ถั่ว, เมล็ดทานตะวัน, ผักใบเขียวเช่น ผักโขม

3. ลดเนื้อสัตว์ที่ผ่านกระบวนการ เช่น แฮม ฮอทดอก ไส้กรอก

4. มะเขือเทศ และองุ่น เป็นผลไม้ที่มีผลงานวิจัยว่าช่วยได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำ หรือทั้งผล ก็เป็นอาหารที่ดีเช่นกัน

5. ลดแอลกอฮอล์ เพิ่มน้ำเปล่า เป็นอีกหนึ่งคำแนะนำจากนักวิชาการที่วิจัยเกี่ยวกับเรื่องมะเร็ง

6. เพิ่มพืชตระกูลหัว เช่น บร็อคเคอรี่ หัวกระหล่ำ หัวผักกาด กระหล่ำดาว บ๊อคฉ่อย (ผักกาดกวางตุ้ง)

7. เพิ่มผลไม้หลากสี เช่น สตรอเบอรี่ บลูเบอร์รี่ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระจากสีที่หลากหลายสำหรับผู้ที่เป็นมะเร็งอยู่แล้ว และกำลังทำการรักษาอยู่ 3 อาหารสุดท้ายนี้ มีผลงานวิจัยว่า ส่งผลดีต่อผู้ที่เป็นมะเร็ง ช่วยดูแลคุณภาพชีวิตระหว่างการรักษากับแพทย์8. อาหารเสริมที่มี แอล-อาร์จีนีน (L-arginine)
คือ กรดอะมิโนจำเป็นยามเจ็บป่วย ช่วยเพิ่มจำนวนและเสริมสร้างการทำงานของเม็ดเลือดขาว (lymphocyte) และช่วยสมานแผลผ่าตัดเร็วขึ้น

9. อาหารเสริมที่มี ไรโบนิวคลีโอไทด์ (Ribonucleotide)
คือ ส่วนประกอบของสารพันธุกรรม (DNA/RNA) ช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์ลำไส้และเซลล์เม็ดเลือดขาว จึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย

10. อาหารเสริมที่มี โอเมก้า 3 (Omega-3 จาก น้ำมันปลา)
จะช่วยลดการผลิตสารกระตุ้นการอักเสบ pro-inflammatory cytokine ช่วยควบคุมการอักเสบในร่างกายระหว่างการรักษาได้


อาหารสูตรครบถ้วน สำหรับผู้ที่กำลังรักษามะเร็ง


ผู้ที่รักษามะเร็งอยู่ด้วยวิธีต่างๆ เช่น ทำเคมีบำบัด ฉายแสง หรือรับการผ่าตัด มักจะมีผลข้างเคียงคือกินได้น้อยลง เกร็ดเลือด เม็ดเลือดขาวต่ำ ภูมิคุ้มกันต่ำลง

นักโภชนาการสมัยใหม่ จึงได้คิดค้น “อาหารสูตรครบถ้วน” ที่มีสารอาหารที่มีผลงานวิจัยว่าดีต่อผู้ที่เป็นมะเร็ง เพราะมีโปรตีนสูง และมี แอล-อาร์จีนีน, ไรโบนิวคลีโอไทด์, โอเมก้า 3 อีกทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุอีกถึง 28 ชนิด

หากกินต่อวัน วันละ 3 ซองตามที่แนะนำ จะเท่ากับได้กินโปรตีนจากไข่ขาวประมาณ 14 ฟองต่อวันกินโปรตีนสูง จำเป็นสำหรับผู้ที่กำลังรักษามะเร็ง


ในทางการแพทย์สมัยใหม่ การกินโปรตีนสูง ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเพียงพอที่จะรักษาแต่ละขั้นตอนได้ เนื่องจากผู้ที่เป็นมะเร็ง จะมีการอักเสบในร่างกายสูง ร่างกายจึงสลายกล้ามเนื้อและไขมันสูงกว่าคนปกติ หากได้รับโปรตีนต่ำ จะทำให้ร่างกายต้องไปสลายกล้ามเนื้อออกมา และเม็ดเลือดขาวจะต่ำ ภูมิคุ้มกันตก ผลเลือดไม่ผ่าน ไม่สามารถรักษาต่อเนื่องได้อาหารสูตรครบถ้วน ในระหว่างรักษามะเร็งกับแพทย์แผนปัจจุบัน


หากผู้ที่เข้ารับการรักษาได้รับอาหารสูตรครบถ้วน ที่มีสูตรเฉพาะ อาจช่วยให้คุณภาพชีวิตของผู้ที่รักษามะเร็งดีขึ้น เพราะมีผลงานวิจัยพบว่า    1. ได้รับสารอาหารพอเพียง คนที่เป็นมะเร็ง ร่างกายจะอักเสบ ทำให้เผาผลาญพลังงาน และเผาผลาญโปรตีนสูงกว่าคนปกติ จึงควรรับอาหารเสริมเพิ่มเติมให้พอเพียงต่อวัน

    2. ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันดีขึ้น จำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวในเลือดเพิ่มขึ้น ซึ่งเม็ดเลือดขาวเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยหนึ่ง ที่ใช้พิจารณาในการเข้ารักษาใน cycle รอบถัดไปได้หรือไม่ ผู้ป่วยจะไม่ต้องทนทุกข์ใจ หรือต้องรอเวลา เพราะหากต้องเลื่อนการรักษา ก็อาจจะมีความเสี่ยงที่เซลล์มะเร็งจะพัฒนาในช่วงที่ถูกเลื่อนไป

    3. ช่วยลดอาการอักเสบในช่องปาก (mucositis) ในกลุ่มที่ได้เคมีบำบัดร่วมกับฉายแสง ซึ่งหากมีอาการนี้ จะทรมานและทำให้กินอาหารลำบาก ส่งผลให้สุขภาพทรุดลง การได้รับอาหารเสริมเฉพาะทางนี้ จะช่วยลดอาการอักเสบ ป้องกันไม่ให้รุนแรงได้

*จากผลงานวิจัย ได้ผลลัพธ์อย่างมีนัยยะสำคัญ แต่ทั้งนี้ขึ้นกับแต่ละบุคคล
การตอบสนองต่อยาที่รักษา สภาวะสุขภาพก่อนการรักษา และปริมาณที่ได้รับต่อวัน

วิธีกินที่แนะนำ

สำหรับการรักษาด้วยเคมีบำบัด

กินวันละ 3 แก้ว ก่อนและหลังได้รับเคมีบำบัด 5 วัน ดังรูป
หากกินน้อยกว่านี้ จะได้รับสารอาหารน้อยกว่าที่ใช้ในงานวิจัย และอาจไม่ได้ผลลัพธ์ดังกล่าวข้างต้นสำหรับการรักษาด้วยวิธีผ่าตัด

กินวันละ 3 แก้ว ก่อนและหลังการผ่าตัด 5 วัน ดังรูป
หากกินน้อยกว่านี้ จะได้รับสารอาหารน้อยกว่าที่ใช้ในงานวิจัย และอาจไม่ได้ผลลัพธ์ดังกล่าวข้างต้น


มีขายแล้ว ที่ร้านยาเพียว ในบิ๊กซี ทุกสาขา และที่ร้าน บูทส์ บางสาขาหมายเหตุ: อาหารไม่ใช่ยา ไม่มีผลในการรักษาโรค ไม่มีผลในการกำจัดเซลล์มะเร็ง
แต่อาหารจะช่วยดูแลสุขภาพ และคุณภาพชีวิตผู้ป่วยมะเร็ง ในระหว่างที่เข้ารับการรักษา
ดังนั้นจึงควรรับการรักษากับแพทย์แผนปัจจุบันอย่างต่อเนื่อง


วิธีการสั่งซื้อ