ทดสอบ ผลงานวิจัยใน 42 วัน | Nestlé Health Science

อาหารสูตรครบถ้วน ผลงานวิจัยใน 42 วัน | Nestlé Health Science

อาหารสูตรครบถ้วน ผลงานวิจัยใน 42 วัน

ผู้สูงวัย กินอาหารซ้ำๆ กินไม่หลากหลาย กินน้อย มักขาดสารอาหารโดยไม่รู้ตัว


ผู้สูงวัยมักกินอาหารไม่หลากหลาย บางรายกินเยอะ แต่กินซ้ำๆ กินสิ่งที่ชอบ ถึงแม้น้ำหนักไม่ลด แต่สารอาหารที่ได้รับ ก็ไม่สมดุลตามหลักโภชนาการ ในขณะที่บางรายกินน้อยลง น้ำหนักลด จึงขาดสารอาหารบางอย่างโดยไม่รู้ตัว นักวิจัยจึงได้นำเสนอนวัตกรรมทางอาหารแนวใหม่ ที่เรียกว่า “อาหารสูตรครบถ้วน” ที่มีเวย์โปรตีน ที่ช่วยดูแลให้ดีขึ้นได้ แต่ก่อนอื่นไปดูกันก่อนว่า หากกินอาหารไม่เพียงพอ จะส่งผลเสียอย่างไรน่ากังวล กว่า 30% ของผู้สูงอายุ พบภาวะกล้ามเนื้อพร่อง


งานวิจัยในปี 2016 ยังพบว่า กว่า 30% ของผู้สูงวัยไทยในชุมชน มีภาวะมวลกล้ามเนื้อพร่อง ถือเป็นเรื่องใหม่ในผู้สูงอายุ ที่ยังไม่ค่อยได้รับการใส่ใจดูแลผลเสียของมวลกล้ามเนื้อพร่อง นอกจากเรื่องสมองเสื่อม


มีคำเตือนว่า เมื่อกล้ามเนื้อน้อย อาจส่งผลต่อสุขภาพหลายอย่าง เช่น การเคลื่อนไหว เดินไม่มั่นคง ทรงตัวไม่ดี หกล้ม ปอดและหัวใจทำงานไม่เต็มที่ ภูมิคุ้มกันไม่ดี ติดเชื้อง่าย แผลหายช้า คุณภาพชีวิตแย่ลง มีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาสุขภาพสูงขึ้น

ในที่สุดเมื่ออายุมากขึ้น อาจทุพลภาพ มีแผลกดทับ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ นอนในโรงพยาบาลนานขึ้นเมื่อป่วย และเพิ่มอัตราการเสียชีวิต

จะเห็นได้ว่า ไม่ใช่แค่ต้องระวังสมองเสื่อม แต่ควรการกินโปรตีนให้เพียงพอ ร่วมกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อดูแลมวลกล้ามเนื้อไม่ให้น้อยกว่าที่ควรจะเป็น เพราะมวลกล้ามเนื้อสำคัญกับสุขภาพโดยรวม
อาหารสูตรครบถ้วน สูตรที่มีเวย์โปรตีน สามารถดูแลได้


สิ่งที่คนยังไม่ค่อยรู้คือ “โปรตีนแต่ละชนิด ไม่เหมือนกัน” และเวย์โปรตีนนี่แหละที่เหมาะกับผู้สูงวัยด้วยเหตุผลหลายอย่าง

- เวย์โปรตีน ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย ไม่จับตัวเป็นก้อน ลดอาการท้องอืดได้ในผู้สูงวัย

- เวย์โปรตีนมีกรดอะมิโนจำเป็นครบ 8 ชนิด และร่างกายดูดซึมไปสร้างกล้ามเนื้อได้ดี

- เวย์โปรตีนมีกรดอะมิโนสำคัญ ที่เป็นวัตถุดิบในการสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายอยู่สูง จึงดีต่อสุขภาพผู้สูงวัย

ด้วยเหตุนี้เอง การเลือก อาหารสูตรครบถ้วน “ที่มีเวย์โปรตีน” จึงเหมาะกับการดูแลไม่ให้มวลกล้ามเนื้อพร่องลงไปกว่าที่ควรจะเป็น

ผลงานวิจัย อาหารสูตรครบถ้วน สูตรที่มีเวย์โปรตีน แล้ววัดผลใน 6 สัปดาห์ (42 วัน)


โรงเรียนแพทย์ในต่างประเทศได้ทำการวิจัย อาหารสูตรครบถ้วน สูตรที่มีเวย์โปรตีน กับผู้สูงอายุที่กินน้อยและน้ำหนักลด โดยให้กินอาหารสูตรครบถ้วน เสริมวันละ 2 แก้ว แล้วติดตามผลทุกอาทิตย์เป็นเวลา 6 สัปดาห์ พบว่าคะแนนแบบทดสอบประเมินภาวะโภชนาการ (แพทย์เรียกว่า MNA) เป็นดังภาพด้านล่างเมื่อผ่านไป 6 สัปดาห์ (42 วัน)

จากที่มีผู้ขาดสารอาหาร และเสี่ยงขาดสารอาหาร (วงกลมแรก) เปลี่ยนเป็นได้รับสารอาหารเพียงพอเกินครึ่ง และไม่มีผู้ที่ขาดสารอาหารเลย (วงกลมด้านล่าง)
อะไรคือ อาหารสูตรครบถ้วน สำหรับผู้สูงวัย


อาหารสูตรครบถ้วน ไม่ใช่นมหรืออาหารเสริมทั่วไป แต่คือการนำเอาสารอาหารครบ 5 หมู่ โปรตีน-คาร์โบไฮเดรต-ไขมันชนิดดี-วิตามิน-แร่ธาตุ และกรดอะมิโนกว่า 30 ชนิด มารวมกันในรูปแบบผงเพื่อชงดื่มง่ายๆ ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย และมีสัดส่วนสารอาหารตามหลักโภชนาการสำหรับผู้สูงวัย ดูแลทั้งอาหารหลัก และ วิตามิน, เกลือแร่ ครบ 6 เหลี่ยมสุขภาพ ในแก้วเดียว

1 แก้ว ให้พลังงาน 250 กิโลแคลลอรี่ หรือ พลังงานเทียบเท่ากับอาหารประมาณครึ่งมื้อ สามารถดื่มเสริมมื้อปกติ วันละ 1-2 แก้ว หรือ ดื่มทดแทนอาหารที่กินน้อยลงได้ (มื้อไหนกินน้อย ก็ดื่มเสริม 1 แก้ว แทนครึ่งมื้อที่ขาดไปได้)

ด้วยงาน วิจัยใหม่ๆ ที่เข้าใจการทำงานของร่างกายมากขึ้น ได้แนะนำว่า หากร่างกายได้รับสารอาหารหลัก เช่น โปรตีนและพลังงานต่อวัน ยังไม่ “ครบถ้วน” ตามที่ร่างกายต้องการ แม้จะกินอาหารเสริมวิตามิน ซุปไก่ รังนก ที่คนไทยกินประจำ มากเพียงใด มวลกล้ามเนื้อก็อาจจะลดลง ร่างกายก็อาจจะทรุดโทรมลงเรื่อยๆ ได้อยู่ดี

อาหารสูตรครบถ้วน ที่มีเวย์โปรตีน โปรตีนคุณภาพดีและพลังงานที่เพียงพอ จึงถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่ดี เพราะต่างจากอาหารเสริมที่มีโปรตีนน้อย กลุ่ม วิตามิน, รังนก หรือ ซุปไก่

ดื่มง่ายๆใน 1 แก้ว ด้วยอาหารสูตรครบถ้วนโดย Nestle Health Science


ที่เนสท์เล่ เรามีศูนย์วิจัยทางโภชนาการ พัฒนาสินค้าที่ตรงตามหลักโภชนาการสำหรับผู้สูงวัยโดยเฉพาะ เป็นอาหารสูตรครบถ้วน ที่มีเวย์โปรตีน ดูแลครบทั้ง 6 เหลี่ยมสุขภาพใน 1 แก้ว ซึ่งเป็นอาหารครบ 5 หมู่ ในรูปแบบผง ชงง่าย ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย รสชาติอร่อย เป็นสูตรเฉพาะที่คัดสรรวัตถุดิบที่ดีให้กับผู้บริโภค ตั้งแต่การเลือก ใช้เวย์โปรตีน เป็นโปรตีนคุณภาพสูง,เลือกใช้ไขมันชนิดดี, เพิ่มจุลินทรีย์สุขภาพ, มีวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญ เช่น มีวิตามินอีสูง มีแคลเซียมและวิตามินดีสูง มีโคลีนและวิตามินบี 12 สามารถดื่มเสริมวันละ 1-2 แก้วได้ทุกวันอย่างปลอดภัย และได้รับการยอมรับและใช้จริงจากแพทย์ นักโภชนาการ ในโรงพยาบาลชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ ทำการผลิตจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ให้คุณมั่นใจได้ด้วยสินค้าคุณภาพจากเนสท์เล่เริ่มดูแลสุขภาพแบบถูกหลักโภชนาการตั้งแต่วันนี้

เพื่อให้เรามีช่วงแห่งความสุขกับคนที่คุณรักในครอบครัวไปอีกนานๆมีทั้งสูตรสำหรับคนทั่วไป และ สูตรสำหรับผู้ที่ต้องการน้ำตาลต่ำ


วิธีการสั่งซื้อ

หรือพบเนสท์เล่ บูสท์ สูตรอื่นๆ ได้ที่...

ข้อมูลอ้างอิง

1. รศ.นพ. วีรศักดิ์ เมืองไพศาล. Role of nutrition in sarcopenia patients. บรรยายพิเศษงานประชุมประจำปี 2560 ของสมาคมพฤฒาวิทยาและเวชศาสตร์ผู้สูงอายุ. 15 ก.พ. 2560.
2. Dangin,M. The rate of protein digestion affects protein gain differently during aging in humans. The Journal of Physiology, 2003, 549: 635-644.
3. Bounous G, et al, Immunoenhancing property of dietary whey protein in mice: Role of glutathione. Clinical and Investigative Medicine 1989; 12: 154-161.
4. Fried MD, et al. Decrease in gastric emptying time and episodes of regurgitation in children with spastic quadriplegia fed a whey-based formula. The journal of pediatrics 1992: 120:569-572.
5. Lichtenstein HA., Appel JL., Brands M, et al.Diet and Lifestyle Recommendations Revision 2006 : A Scientific Statement From the American Heart Association Nutrition Committee. Circulation. 2006;114:82-96.
6. Nutrition Recommendations and Interventions for Diabetes A position statement of the American Diabetes Association Diabetes Care, Volume 31, Supplement 1, January 2008.
7. Yen CH, et. al, Compliance, Tolerance and Acceptability of a Nutritional Formula Designed for Older Adults. Chung Shan Medical University, Taichung, Taiwan.