อาหารที่สู้กับฝุ่น PM 2.5 | Nestlé Health Science

อาหารที่สู้กับฝุ่น PM 2.5 | Nestlé Health Science

อาหารที่สู้กับฝุ่น PM 2.5

ฝุ่น PM 2.5 ทำให้เกิดการอักเสบระดับเซลล์


แม้นักวิจัย จะยังไม่รู้กลไกอย่างชัดเจน ที่ฝุ่น PM 2.5 ทำให้อาการโรคหัวใจ โรคหอบหืด และโรคภูมิแพ้มีอาการหนักขึ้น แต่พบว่า PM 2.5 ทำให้มีการอักเสบของผนังหลอดเลือดและทางเดินหายใจเกิดขึ้นเมื่ออักเสบระดับเซลล์ จึงหาสารอาหารที่ช่วยบรรเทา ปกป้องเซลล์


ในทางการแพทย์ มีผลงานวิจัยหลายฉบับพบว่า สารอาหารบางอย่างสามารถช่วยลดการอักเสบระดับเซลล์ได้ แพทย์นักวิจัยโดยเฉพาะในจีน ที่มีปัญหา PM2.5 มายาวนานกว่าไทย จึงได้ทดลองสารอาหารหลายอย่าง และพบ 2 สารอาหารหลักๆ ที่ช่วยสู้กับ PM2.5 ได้ดังนี้1. วิตามิน E ลดการอักเสบระดับเซลล์จาก PM2.5


นักวิจัยทดสอบระดับเซลล์ ให้ได้รับวิตามิน E ที่ปริมาณแตกต่างกัน พบว่า เมื่อได้รับวิตามิน E ในอัตราที่สูง จะช่วยลดการอักเสบระดับเซลล์ได้ และวิตามิน E ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความเครียดของเซลล์ได้ (ปกป้องเซลล์)2. จุลินทรีย์สุขภาพชนิดดี (โพรไบโอติกส์) ลดอาการภูมิแพ้ ลดการอักเสบ


นักวิจัยทดลองในสัตว์ พบว่า เมื่ออยู่ในอากาศที่มี PM2.5 จะกระตุ้นให้เกิดภาวะหลอดลมไวเกิน (Airway Hyper-Responsiveness; AHR) และมีการอักเสบที่ปอด แต่ในกลุ่มที่กินจุลินทรีย์สุขภาพชนิดดี หรือโพรไบโอติกส์ (สายพันธุ์ แล็กโทบาซิลลัส พาราคาเซอิ) พบว่า ลดค่าการต้านการหายใจ (total respiratory system resistance ; Rrs) ซึ่งบ่งชี้ถึงการหายใจลำบาก ลงเหลือเพียง 54% ของกลุ่มที่ไม่ได้กินจุลินทรีย์สุขภาพ


งานวิจัยบ่งชี้ว่า โพรไบโอติกส์ สามารถช่วยลดการเกิดอาการภูมิแพ้ได้ อาจมาจากการปรับสมดุลของระบบภูมิคุ้มกัน และ ลดการอักเสบ

การได้รับโพรไบโอติกส์ แล็กโทบาซิลลัส ปริมาณสูง มีแนวโน้มเป็นการรักษาเชิงป้องกันการเกิดโรคภูมิแพ้ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ป่วยหอบหืดที่ไวต่อฝุ่นPM2.5

(The anti-allergic benefit, possibly through rebalancing Th1/Th2 immune response and modulating IL-17 pro-inflammatory immune response)

หมายเหตุ: *การทดลองทั้ง 2 ข้อ เป็นการทดลองระดับเซลล์ และในสัตว์ ยังไม่ได้มีการทดลองในคน

 เนสท์เล่ อาหารสูตรครบถ้วน 5 หมู่ มีเวย์โปรตีน ที่มีวิตามิน E สูง มีโพรไบโอติกส์


อาหารสูตรครบถ้วน จากเนสท์เล่ มีสารอาหาร 5 หมู่ใน 1 แก้ว เลือกสรรส่วนประกอบที่ดี ให้กับผู้บริโภค เช่น มีเวย์โปรตีน มีวิตามิน E สูง มีจุลินทรีย์ชนิดดี หรือ โพรไบโอติกส์ สายพันธุ์ แล็กโทบาซิลล้ส พาราคาเซอิ และสารอาหารอื่นๆอีกกว่า 30 ชนิด ดูแลครบทั้ง 6 เหลี่ยมสุขภาพใน 1 แก้ว ซึ่งเป็นอาหารครบ 5 หมู่ ในรูปแบบผง ชงง่าย ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย รสชาติอร่อย   สามารถดื่มเสริมวันละ 1-2 แก้วได้ทุกวัน และได้รับการยอมรับและใช้จริงจากแพทย์ นักโภชนาการ ในโรงพยาบาลชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ ทำการผลิตจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ให้คุณมั่นใจได้ด้วยสินค้าคุณภาพจากเนสท์เล่หมายเหตุ: ยังไม่มีงานวิจัยยืนยันว่าสินค้าจากเนสท์เล่ สามารถช่วยบรรเทาอาการที่เกิดจากฝุ่น PM 2.5 ได้ อย่างไรก็สินค้าจากเนสท์เล่ มีวิตามิน E สูงและมีจุลินทรีย์สุขภาพชนิดดี

อ่านงานวิจัยฉบับเต็มได้ที่นี่

งานวิจัยกับวิตามิน E
https://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0152216

งานวิจัยกับจุลินทรีย์สุขภาพ แล็กโทบาซิลลัส พาราคาเซอิ
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5310903/

มีทั้งสูตรสำหรับคนทั่วไป และ สูตรสำหรับผู้ที่ต้องการน้ำตาลต่ำ
วิธีการสั่งซื้อสนใจข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมคลิกที่นี่ > อาหารสูตรครบถ้วนเมื่อสูงวัย ที่ทำจากเวย์โปรตีน <