มวลกล้ามเนื้อ สำคัญกับสุขภาพผู้สูงอายุกว่าที่คุณคิด

การเคลื่อนไหว กับผู้สูงอายุ


ผู้สูงอายุทุกคน อยากใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ทำอะไรอย่างที่ตัวเองอยากทำ เดินเหินได้ปกติ แต่ทราบหรือไม่ว่า เมื่ออายุมากขึ้น คนเรามักจะเบื่ออาหาร กินได้น้อยลง จนอาจขาดสารอาหารบางอย่างโดยไม่รู้ตัว ส่งผลต่อสุขภาพ เช่น กล้ามเนื้อลีบลง เคลื่อนไหวช้าลง เหนื่อยง่าย ซึ่งอาการเหล่านี้ มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นแค่อาการชรา และปล่อยปละละเลย ทั้งๆที่จริงๆแล้ว หากได้รับการดูแลและเลือกอาหารที่เหมาะสม จะช่วยให้เสริมสร้างสุขภาพ เพิ่มรอยยิ้มและความสุขกลับมา เพราะสุขเหนือสิ่งอื่นใด คือมีสุขภาพที่ดี เรามาดูกันดีกว่าว่า มวลกล้ามเนื้อ สำคัญกับผู้สูงอายุอย่างไร และเราจะป้องกันอย่างไรให้ผู้สูงอายุเคลื่อนไหวได้ดีไปอีกนานๆ

ไม่ใช่แค่มวลกระดูกเท่านั้นที่ลดลง?

หลายคนคงทราบดีว่า เมื่ออายุมากขึ้น มวลกระดูกคนเราจะลดลง หลายคนจึงเร่งดูแลกิน แคลเซียม วิตามินดี แต่ทราบหรือไม่ว่า ไม่ใช่เพียงมวลกระดูกเท่านั้นที่จะค่อยๆ ลดลงไป แต่มวลกล้ามเนื้อที่หลายคนละเลย ไม่สนใจ ก็ลดลงไปเรื่อย ๆ เมื่ออายุมากขึ้นเช่นกัน และส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวม หากไม่เร่งดูแลและสะสมตั้งแต่ยังไม่เกิดโรคภัยไข้เจ็บ

มวลกล้ามเนื้อคืออะไร

มวลกล้ามเนื้อ ถ้าเรียกง่ายๆก็คือ น้ำหนักรวมของกล้ามเนื้อในร่างกายคนเรา และต้องทำความเข้าใจนิดนึงว่า มวลกล้ามเนื้อนี้ไม่ใช่น้ำหนักตัว บางคนน้ำหนักตัวเยอะ แต่กล้ามเนื้อน้อย แล้วไปเยอะที่ไขมันแทน จากผลงานวิจัยพบกว่า เมื่ออายุมากขึ้น ทุกคน ทุกเพศ จะมีมวลกล้ามเนื้อลดลงเรื่อยๆ ดังรูปด้านล่าง (ผลงานวิจัยกับคนที่มีสุขภาพปกติ 468 คน)

มวลกล้ามเนื้อที่ลดลง ส่งผลอย่างไรกับการเคลื่อนไหว และการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

เมื่ออายุมากขึ้น ส่วนสำคัญในการเคลื่อนไหวไม่ใช่แค่กระดูกไขข้อ แต่กล้ามเนื้อที่บังคับให้เคลื่อนไหวก็สำคัญไม่แพ้กัน การสูญเสียกล้ามเนื้อเมื่ออายุมากขึ้นอาจทำให้คนเราเคลื่อนไหวได้น้อยลง

นอกจากนี้ งานวิจัยยังพบว่า หากกล้ามเนื้อมีน้อยกว่าที่ควรจะเป็น ร่างกายจะให้ความสำคัญกับการสร้างกล้ามเนื้อก่อนการซ่อมแซมบาดแผล ดังตารางด้านล่าง จะเห็นว่า หากมวลกล้ามเนื้อลดลงมากกว่า 20% ร่างกายจะเริ่มไม่ซ่อมแซมบาดแผล แต่จะไปสร้างกล้ามเนื้อแทน ทำให้เวลาบาดเจ็บก็หายช้า จากนั้นพอมวลกล้ามเนื้อลดลงมากกว่า 30% จะเริ่มลุกขึ้นนั่งไม่ได้ เป็นแผลกดทับ ร่างกายไม่รักษาบาดแผล แผลเรื้อรังไม่หาย อาหารที่กินเข้าไปไม่ช่วยซ่อมแซมร่างกาย

การป้องกัน และชะลอไม่ให้มวลกล้ามเนื้อลดลงเร็ว

อัตราการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อจะขึ้นอยู่กับ 3 ประการหลักๆ 1.เราออกกำลังกายมากน้อยแค่ไหนตลอดช่วงชีวิตที่ผ่านมา นอกจากนี้ 2. การเจ็บป่วยก็อาจจะส่งผลต่อการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อเช่นกัน 3. การรับประทานโปรตีนคุณภาพดี เช่น เวย์โปรตีน เป็นประจำทุกวันจะช่วยชะลอการลดลงของมวลกล้ามเนื้อ ลูกหลานจึงควรใส่ใจให้พ่อแม่ 60+ ทานอาหารที่มีโปรตีนให้เพียงพอ หรือหากกินน้อย ก็ควรหาอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุที่มีเวย์โปรตีนให้รับประทานเพิ่มเติม เพื่อให้ท่านเคลื่อนไหวทำสิ่งที่ท่านรักไปอีกนานๆ ชะลอการเสื่อมของร่างกายให้มีความสุขกะลูกหลานได้นานที่สุด

ทำไมต้อง เวย์โปรตีน กับผู้สูงอายุ

หลายคนเข้าใจผิดว่า เวย์โปรตีน คือโปรตีนที่เหมาะกับคนหนุ่มสาวที่เล่นกล้ามเท่านั้น จริงๆแล้วผู้สูงอายุนี่แหละที่ต้องการอย่างมาก เพราะเวย์โปรตีน เป็นโปรตีนที่สร้างกล้ามเนื้อได้ดี ยิ่งผู้สูงอายุที่ทานข้าวได้น้อย ไม่ค่อยทานเนื้อสัตว์เพราะเคี้ยวลำบาก ย่อยยาก ทำให้ได้รับโปรตีนน้อย กล้ามเนื้อจะยิ่งลีบลงเร็ว ส่งผลเสียต่อการเคลื่อนไหว

“ดังนั้น หากกินได้น้อย จึงควรกินโปรตีนที่คุณภาพดีอย่าง เวย์โปรตีน จะได้ประโยชน์สูงกว่าโปรตีนอื่นๆ”


แต่ไม่ใช่ว่าผลิตภัณฑ์เวย์โปรตีนสำหรับคนออกกำลังกายจะเหมาะกับผู้สูงอายุนะคะ ควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่พัฒนามาเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ไม่เช่นนั้นปริมาณโปรตีนที่ไม่เหมาะสม อาจไม่สมดุลสำหรับผู้สูงวัย

ยิ่งไปกว่านั้น หากกินน้อยลง อาจจะไม่ใช่แค่ขาดโปรตีน แต่จะขาดสารอาหารชนิดอื่นๆด้วย เช่นขาดไขมันชนิดดีที่จำเป็น หรือขาดวิตามินเกลือแร่ต่างๆ จึงควรดื่มอาหารเสริมสำหรับผู้สูงอายุ ที่เรียกว่า “อาหารสูตรครบถ้วน” ทานระหว่างมื้ออาหารปกติ เติมพลังงานและสารอาหารทั้ง 5 หมู่ให้สมดุล ครบและเพียงพอต่อความต้องการในแต่ละวัน

เวย์โปรตีน ในอาหารสูตรครบถ้วนโดย Nestle Health Science

ที่เนสท์เล่ เราพัฒนาอาหารสูตรครบถ้วน สำหรับผู้สูงอายุ เป็นแบบผง ชงง่าย รสชาติอร่อย ดูดซึมง่าย เป็นสูตรเฉพาะที่คัดสรรวัตถุดิบที่ดีให้กับผู้บริโภค เช่น เลือกใช้เวย์โปรตีน โปรตีนคุณภาพสูง, เลือกใช้ไขมันชนิดดี, เพิ่มจุลินทรีย์สุขภาพ, มีวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญ จึงมีสมดุลสารอาหารครบถ้วน 5 หมู่ถูกหลักโภชนาการ สามารถดื่มเสริมวันละ 1-2 แก้ว ระหว่างอาหารปกติมื้อหลักได้ง่ายๆ ได้รับการยอมรับและใช้จริงจากแพทย์ในโรงพยาบาลชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ ผลิตจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ให้คุณมั่นใจได้ด้วยสินค้าคุณภาพจากเนสท์เล่


มีทั้งสูตรสำหรับคนทั่วไป และ สูตรสำหรับผู้ที่ต้องการน้ำตาลต่ำวิธีการสั่งซื้อ


สนใจข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมคลิกที่นี่ > อาหารสูตรครบถ้วนเมื่อสูงวัย ที่ทำจากเวย์โปรตีน <

จะรู้ได้อย่างไรว่า ผู้สูงอายุขาดสารอาหารหรือไม่?


เนสท์เล่ ร่วมมือกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พัฒนาคำถาม 8 ข้อง่ายๆ ให้ลูกหลานสามารถนำไปเชคเบื้องต้นว่าผู้สูงอายุที่คุณรัก มีความเสี่ยงกินอาหารไม่เหมาะสมหรือไม่ ซึ่งแบบทดสอบนี้ได้ทำการทดสอบจริงในโรงพยาบาลจนเป็นที่ยอมรับในความน่าเชื่อถือ


สามารถทำแบบสอบถาม 8 ข้อง่ายๆ พร้อมคำแนะนำการดูแลสุขภาพ คลิ๊กที่นี่

แหล่งข้อมูลอ้างอิง:
1. Demling, Robert H. 2009. Nutrition, anabolism, and the wound healing process: an overview. ePlasty 9.
2. Ian Janssen, Steven B. Heymsfield, ZiMian Wang, Robert Ross. Skeletal muscle mass and distribution in 468 men and women aged 18–88 yr. Journal of Applied Physiology Jul 2000, 89 (1) 81-88;


ตัวอย่างผู้ที่กินอาหารครบ 5 หมู่ ที่มีเวย์โปรตีน หรือ จุลินทรีย์สุขภาพ (โพรไบโอติกส์) หรือ ใยอาหารชนิดพรีไบโอติกส์ (ขึ้นกับแต่ละสูตร)


ตัวอย่างที่ 1ตัวอย่างที่ 2ตัวอย่างที่ 3ตัวอย่างที่ 4


การดูแลด้วยอาหารสูตรครบถ้วน 5 หมู่ที่เหมาะสม


ผู้สูงอายุแต่ละท่าน จะมีภาวะที่ต้องการสูตรอาหารที่ต่างกัน เช่น ผู้สูงอายุทั่วไป, ผู้สูงอายุที่มีปัญหาการย่อยการดูดซึม, ผู้ที่มีปัญหาการขับถ่ายต้องการใยอาหารเพิ่มเป็นพิเศษ, ผู้ที่นอนติดเตียง, ผู้ที่ต้องให้อาหารทางสายยาง หรือผู้สูงอายุที่ต้องควบคุมระดับน้ำตาล

ผู้สูงอายุแต่ละกลุ่มควรได้รับประทานอาหารสูตรเฉพาะ แต่ยังคงมีสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเสริมสุขภาพครบ 5 หมู่อย่างครบถ้วน

Nestlé Health Science จึงวิจัยและศึกษาสูตรอาหารครบถ้วน 5 หมู่ ที่ทำจากเวย์โปรตีน ผสมด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย รสชาติอร่อย ทานง่าย ผสมใยอาหาร และไขมันชนิดดี ที่สำคัญคืออยู่ในรูปแบบผงที่ชงง่าย ย่อยและดูดซึมได้ง่าย

Nestlé Health Science มีสูตรอาหารครบถ้วนที่หลากหลาย พัฒนาให้เหมาะสมกับผู้สูงอายุแต่ละกลุ่มและเป็นสูตรอาหารที่ได้รับการรับรองและมีการใช้ในโรงพยาบาลชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ เพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่า ผู้สูงอายุจะได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเมื่อทานตามคำแนะนำ (อาหารทางการแพทย์ใช้ตามคำแนะนำของแพทย์)

สนใจข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมคลิกด้านล่างนี้
> อาหารสูตรครบถ้วนสำหรับผู้สูงอายุทั่วไป <
>อาหารสูตรครบถ้วนสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการเพิ่มกากใยอาหาร <
>อาหารสูตรครบถ้วนสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการควบคุมน้ำตาลในเลือด <
> ข้อมูลอาหารสูตรครบถ้วนโดยรวมทุกสูตร <
หรือ ติดต่อบริษัทเนสท์เล่ในวันและเวลาทำการปกติที่เบอร์โทรศัพท์ 02-657-8582