ไขมันมูฟ่า (MUFA) ไขมันชนิดดี ที่ควรรู้จัก

สินค้า เนสท์เล่ ไม่มีไขมันทรานส์!!


อาหารสูตรครบถ้วน 5 หมู่ของเนสท์เล่ "ทุกสูตร" ไม่มีการใช้ไขมันทรานส์ เพราะเป็นสินค้าที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก มีการตรวจสอบและได้รับความเชื่อถือจากแพทย์ในหลายประเทศ มีขายในโรงพยาบาลชั้นนำ จึงวางใจได้ว่าเราเลือกสรรวัตถุดิบที่ดีให้กับผู้บริโภค และผ่านการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญรู้จักกับไขมัน "ชนิดดี" พระเอกที่ช่วยดูแลคุณ


เมื่อพูดถึงการดูแลสุขภาพ เรามักจะได้ยินหลายๆคนพูดตรงกันว่า “อย่ากินไขมัน” เดี๋ยวโคเลสเตอรอลสูง เดี๋ยวเป็นโรคหัวใจ ไขมันจึงมักจะเป็นผู้ร้ายในสายตาของคนทั่วไปเสมอ แต่จริงๆแล้วมีไขมันหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย และบางชนิดยังมีประโยชน์ ช่วยดูแลสุขภาพอีกด้วย เช่น ไขมันโอเมก้า 3, ไขมันดีเอชเอ (DHA) และไขมันมูฟ่า (MUFA)

วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ ไขมันมูฟ่า (MUFA) ที่ทำหน้าที่ตรงกันข้ามกับไขมันทรานส์ คือเป็นพระเอกที่คอยดูแลสุขภาพคุณไขมันที่บ่งบอกความเสี่ยงการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด


เมื่อเราไปตรวจเลือด ค่าที่บ่งบอกความเสี่ยงของการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือด มี 3 ค่าพื้นฐานคือ

1. โคเลสเตอรอล รวม

2. ไขมัน LDL ไขมันชนิดไม่ดี "เพิ่ม"ความเสี่ยงไขมันอุดตันในเส้นเลือด ควรจะต่ำ จึงจะดี

3. ไขมัน HDL ไขมันชนิดดี "ลด"ความเสี่ยงไขมันอุดตันในเส้นเลือด ควรจะสูง จึงจะดี

จำง่าย ๆ ว่า L = Low ควรจะมีต่ำ และ H = High ควรจะมีสูงไขมัน MUFA หรือ “มูฟ่า” ช่วยลดความเสี่ยงได้


ไขมัน MUFA เป็นไขมันธรรมชาติ ที่พบสูงในน้ำมันพืชบางชนิด มีผลงานวิจัยว่า สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจ ดังนี้

- ลด โคเลสเตอรอล รวม
- ลด ไขมันชนิดไม่ดี LDL
- ไม่ทำให้ไขมันชนิดดี HDL นั้นลดลง และอาจเพิ่ม HDLจึงเป็นไขมันที่ควรเลือก และกินโดยไม่ผ่านความร้อนสูง เช่น ใส่ในสลัด กินจากถั่วที่ไม่ได้คั่วนานๆ หรือดื่มจาก "อาหารสูตรครบถ้วน 5 หมู่"ที่อยู่ในรูปแบบผง ชงดื่มง่ายๆ เป็นอีกทางเลือกในการได้รับไขมันชนิดดีที่ร่างกายควรได้รับ เพื่อให้ห่างไกลจากไขมันอุดตันในเส้นเลือด หรือโรคหัวใจไขมันมูฟ่าพบได้ใน: น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนล่า/เรพซีด น้ำมันรำข้าว น้ำมันงา ถั่วพวกอัลมอนด์ ฮัลเซลนัท แมคคาเดเมีย ถั่วลิสง เป็นต้นไม่ใช่แค่ไขมันชนิดดี แต่ดูแลครบ 6 เหลี่ยมสุขภาพ ด้วยอาหารสูตรครบถ้วน


การจะแข็งแรง ไม่ใช่แค่ดูแลให้ได้รับไขมันชนิดดีอย่างเดียว แต่เมื่ออายุมากขึ้น คนส่วนใหญ่มักกินอาหารได้น้อยลง หรือกินอาหารซ้ำๆ ไม่หลากหลาย อาจทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน หรือไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ซึ่งการขาดสารอาหารสะสมนั้นในระยะสั้นอาจจะไม่ทันสังเกตเห็นอาการ แต่ในระยะยาวอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ เช่นอ่อนเพลีย การเคลื่อนไหวลำบากขึ้น ทั้งที่จริงๆแล้ว หากดูแลแต่เนิ่นๆ ก็จะช่วยให้แข็งแรงอย่างที่ในวัยนั้นๆควรจะเป็น ไม่ปล่อยให้ทรุดโทรมกว่าวัย

จึงมีแนวคิดจากความรู้โภชนาการสมัยใหม่ เป็นเคล็ดลับในการดูแลให้ครบ 6 เหลี่ยมสุขภาพให้แข็งแรงสมวัยดังนี้ค่ะ

 ดูแลให้ครบ 6 เหลี่ยมสุขภาพ สารอาหารโภชนาการแนวใหม่


1. ดูแลให้ได้รับพลังงานและโปรตีน เพียงพอต่อวันเพื่อซ่อมแซมร่างกาย

2. ดูแลให้ได้รับแคลเซียมและวิตามินดีสูง เพื่อดูแลกระดูกและการเคลื่อนไหว

3. ดูแลให้ได้รับใยอาหาร และจุลินทรีย์ชนิดดี เพื่อสร้างสมดุลระบบขับถ่าย

4. ดูแลให้ได้รับวิตามินอีสูง เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

5. ดูแลให้ได้รับไขมันชนิดดี ที่เรียกว่า MUFA เพื่อดูแลไขมันในเลือด

6. ดูแลระบบประสาทสมอง ด้วยโคลีน และวิตามินบี 12

 เปิดใจรับนวัตกรรมใหม่ ผู้สูงวัยดื่มผลิตภัณฑ์ที่ถูกหลักโภชนาการทุกวัน


ในการดูแลสุขภาพเมื่ออายุเพิ่มขึ้น ไม่ง่ายเลยที่จะทานอาหารให้ครบทั้ง 6 เหลี่ยมสุขภาพ ทางผู้เชี่ยวชาญจึงได้มีการคิดค้นอาหารเสริมสูตรครบถ้วน ที่พัฒนาสำหรับผู้สูงวัยโดยเฉพาะ ให้ได้รับสารอาหารครบ 6 เหลี่ยมสุขภาพใน 1 แก้ว ซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ ที่ได้รับความนิยมในยุโรปและอเมริกา เพราะช่วยดูแลสุขภาพผู้สูงวัยให้แข็งแรงสมวัย ใช้ชีวิตหลังเกษียณได้อย่างมีความสุข ซึ่งผู้สูงวัยควรดูแลด้วยการดื่มเป็นประจำทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 แก้ว อะไรคือ อาหารสูตรครบถ้วน สำหรับผู้สูงวัย


อาหารสูตรครบถ้วน ไม่ใช่นมหรืออาหารเสริมทั่วไป แต่คือการนำเอาสารอาหารครบ 5 หมู่ โปรตีน-คาร์โบไฮเดรต-ไขมันชนิดดี-วิตามิน-แร่ธาตุ และกรดอะมิโนกว่า 30 ชนิด มารวมกันในรูปแบบผงเพื่อชงดื่มง่ายๆ ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย และมีสัดส่วนสารอาหารตามหลักโภชนาการสำหรับผู้สูงวัย ดูแลทั้งอาหารหลัก และ วิตามิน, เกลือแร่ ครบ 6 เหลี่ยมสุขภาพ ในแก้วเดียว1 แก้ว ให้พลังงาน 250 กิโลแคลลอรี่ หรือ เทียบเท่ากับอาหารประมาณครึ่งมื้อ สามารถดื่มเสริมมื้อปกติ วันละ 1-2 แก้ว หรือ ดื่มทดแทนอาหารที่กินน้อยลงได้ (มื้อไหนกินน้อย ก็ดื่มเสริม 1 แก้ว แทนครึ่งมื้อที่ขาดไปได้) อาหารสูตรครบถ้วนที่มีเวย์โปรตีน โปรตีนคุณภาพดีและพลังงานที่เพียงพอ ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่ดี เพราะต่างจากอาหารเสริมที่มีโปรตีนน้อยและพลังงานน้อย เช่น รังนก หรือ ซุปไก่ ดื่มง่ายๆใน 1 แก้ว ด้วยอาหารสูตรครบถ้วนโดย Nestle Health Science

 


ที่เนสท์เล่ เรามีศูนย์วิจัยทางโภชนาการ พัฒนาสินค้าที่ตรงตามหลักโภชนาการสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ดูแลครบทั้ง 6 เหลี่ยมสุขภาพใน 1 แก้ว ซึ่งเป็นอาหารครบ 5 หมู่ ในรูปแบบผง ชงง่าย ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย รสชาติอร่อย เป็นสูตรเฉพาะที่คัดสรรวัตถุดิบที่ดีให้กับผู้บริโภค ตั้งแต่การเลือกใช้เวย์โปรตีน เป็นโปรตีนคุณภาพสูง, เลือกใช้ไขมันชนิดดี มีไขมันมูฟ่า (MUFA) , เพิ่มจุลินทรีย์สุขภาพ, มีวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญ เช่น มีวิตามินอีสูง มีแคลเซียมและวิตามินดีสูง มีโคลีนและวิตามินบี 12 สามารถดื่มเสริมวันละ 1-2 แก้วได้ทุกวันอย่างปลอดภัย และได้รับการยอมรับและใช้จริงจากแพทย์ นักโภชนาการ ในโรงพยาบาลชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ ทำการผลิตจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ให้คุณมั่นใจได้ด้วยสินค้าคุณภาพจากเนสท์เล่เริ่มดูแลสุขภาพแบบถูกหลักโภชนาการตั้งแต่วันนี้

เพื่อให้เรามีช่วงแห่งความสุขกับคนที่คุณรักในครอบครัวไปอีกนานๆ

เนสท์เล่ บูสท์ มีทั้งสูตรสำหรับคนทั่วไป สูตรสำหรับผู้ที่ต้องการน้ำตาลต่ำ และ สูตรสำหรับผู้ที่ต้องการเสริมใยอาหาร
วิธีการสั่งซื้อ

หรือพบเนสท์เล่ บูสท์ สูตรอื่นๆ ได้ที่...

ข้อมูลอ้างอิง

1. Siriamornpun, S., Li, D., Yang, L., Suttajit, S. and Suttajit, M. Variation of lipid and fatty acid compositions in Thai Perilla seeds grown at different locations Songklanakarin J. Sci. Technol., 2006, 28(Suppl. 1) : 17-21
2. Lopez-Huertas E. Health effects of oleic acid and long chain omega-3 fatty acids (EPA and DHA) enriched milks. A review of intervention studies. Pharmacol Res. 2010 Mar;61(3):200-7
3. A Ascherio and W C Willett. Health effects of trans fatty acids. Am J Clin Nutr October 1997 vol. 66 no. 4 1006S-1010S
4. "USDA National Nutrient Database for Standard Reference". Nutrient Data Laboratory, Agricultural Research Service, United States Department of Agriculture.