เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

สมัยนี้ สูงวัย ต้องสุขภาพดี

สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญคนที่แข็งแรงไม่ค่อยเจ็บป่วย ก็อย่านิ่งนอนใจ เพราะการดูแลให้ดีตั้งแต่เนิ่นๆ อายุซัก 40-50 ปี จะเสริมให้มีชีวิตที่แข็งแรงไปอีกนานๆ เพราะคนรุ่นใหม่ ไม่ได้มีชีวิตถึงแค่ 60-70 ปีเหมือนในอดีต แต่ต้องเตรียมพร้อมให้แข็งแรงกันถึง 80-90 ปีกันเลยทีเดียว

ยิ่งสูงวัย ยิ่งต้องดูแลภูมิคุ้มกันใกล้ชิด

เมื่ออายุสูงขึ้น ระบบภูมิคุ้มกันจะอ่อนแอลงตามอายุ งานวิจัยพบว่าผู้สูงอายุมีโอกาสติดเชื้อมากกว่าคนหนุ่มสาวทั่วไป 2-10 เท่า และเมื่อสูงวัย อาการเจ็บป่วยอาจจะไม่แสดงออกชัดเจน เช่น อาจซึม เหนื่อยง่าย เบื่ออาหาร เป็นต้น

ดังนั้นการดูแลเรื่องภูมิคุ้มกัน จะทำให้มีอายุยืนยาวได้อย่างมีสุขภาพแข็งแรงและคุณภาพชีวิตที่ดี

กินน้อย กินไม่หลากหลาย สาเหตุหลักภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

เมื่ออายุเยอะขึ้น โดยปกติมักจะกินได้น้อยลง จากเคยกินเต็มจาน 3 มื้อ ก็อาจกินอาหารได้แค่ 2 มื้อครึ่ง เพราะเช้าหรือเย็น มักจะกินได้ไม่เยอะนัก ทำให้อาจจะขาดสารอาหารบางอย่างสะสมทีละนิดโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุสำคัญต่างๆ การกินน้อยลง จึงทำให้ภูมิคุ้มกันของผู้สูงอายุอ่อนแอลง

ในทางกลับกัน งานวิจัยพบว่า ผู้สูงวัยที่ได้รับอาหารตามหลักโภชนาการ มีการติดเชื้อทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร ทางเดินปัสสาวะ และผิวหนังลดลง และยังมีการทำงานของภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติดีขึ้น หรือช่วยลดระยะเวลาการเจ็บป่วยลงได้

กินอาหารเสริมตั้งเยอะ ทำไมสุขภาพยังทรุดได้

คนส่วนใหญ่จะกินวิตามินเป็นอย่างๆ ไป เช่น เสริมวิตามินบี, เสริมแคลเซียม, กินโอเมก้า 3, กินสารสกัดจากพืช หรือกินอาหารเสริมที่โปรตีนและพลังงานต่ำ เช่น ซุปไก่ รักนก แต่ด้วยงานวิจัยใหม่ๆ ที่เข้าใจการทำงานของร่างกายมากขึ้น ได้แนะนำว่า หากร่างกายได้รับสารอาหารหลัก เช่น โปรตีนและพลังงานต่อวัน ยังไม่ “ครบถ้วน” ตามที่ร่างกายต้องการ แม้จะกินอาหารเสริมวิตามินมากเพียงใด ร่างกายก็อาจจะทรุดโทรมลงเรื่อยๆได้อยู่ดี

จึงเกิดแนวคิดที่จะดูแลให้ครบทุกด้าน ที่เรียกว่า “6 เหลี่ยมสุขภาพ” ขึ้นมา เป็นแนวคิดที่ดูแลทั้งสารอาหารหลัก เช่น โปรตีนที่ดี พลังงานที่เพียงพอ ไขมันชนิดดี และวิตามิน แร่ธาตุ ที่เหมาะสมต่อวัน เรียกว่า ครบทั้ง 6 ด้านสำคัญในผู้สูงวัย เป็นอาหารสูตรครบถ้วน

สารอาหารที่ดีกับภูมิคุ้มกัน?

1. โปรตีน

โปรตีนสำคัญกับการซ่อมแซมร่างกาย และยังใช้สร้างเซลล์ภูมิคุ้มกันต่างๆด้วย หากร่างกายขาดโปรตีนจะส่งผลกระทบต่อการผลิตภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิดการติดเชื้อง่าย ดังนั้นจึงจำเป็นมากที่ต้องดูแลให้ผู้สูงอายุกินโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ

และควรเลือกกินโปรตีนคุณภาพสูง เช่น เวย์โปรตีน ที่ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย ร่ายกายนำไปใช้ได้ดี

2. วิตามินอี

เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยลดความเสียหายของเซลล์จากกระบวนการอักเสบ จากงานวิจัยพบว่าการเสริมวิตามินอี มากกว่า 60 มก. ต่อวัน สามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและลดการติดเชื้อในผู้สูงอายุได้

จึงแนะนำให้เลือกอาหารสูตรครบถ้วนที่วิตามินอีสูง กิน 2 แก้วจะได้วิตามินอี 60 มก.ต่อวัน เสริมกับการกินอาหารปกติที่เป็นแหล่งวิตามินอี ได้แก่ ไข่ น้ำมันพืช ผักคะน้า เมล็ดอัลมอนด์ อะโวคาโด มะละกอ ข้าวโพด เป็นต้น

3. จุลินทรีย์สุขภาพ

ว่ากันว่าระบบทางเดินอาหาร เป็นอวัยวะภูมิคุ้มกันที่ใหญ่ที่สุดของร่างกาย

ในลำไส้คนเรามีทั้ง จุลินทรีย์ชนิดไม่ดี ที่ก่อให้เกิดโรค และกลุ่มจุลินทรีย์ชนิดดีที่ทำหน้าที่เป็นภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย หรือที่เรียกว่า จุลินทรีย์สุขภาพ

ในขณะที่ร่างกายแข็งแรง จุลินทรีย์สุขภาพ จะช่วยป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ก่อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ และยังกระตุ้นภูมิคุ้มกันที่เนื้อเยื่อน้ำเหลืองใต้เยื่อบุลำไส้ (Gut-Associated Lymphocyte tissue, GALT) ทำให้มีการสร้างสารป้องกันและกระตุ้นภูมิคุ้มกัน หากร่างกายขาดสารอาหาร หรือมีการกินยาปฏิชีวนะ อาจทำให้จุลินทรีย์สุขภาพตายไป และเสียสมดุลในระบบทางเดินอาหาร ก็จะทำให้จุลินทรีย์ก่อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย

จึงแนะนำให้เลือกอาหารสูตรครบถ้วนที่มี จุลินทรีย์สุขภาพ เพื่อช่วยปรับสมดุลในระบบทางเดินอาหาร กำจุดจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค

เปิดใจรับนวัตกรรมใหม่ ผู้สูงวัยดื่มผลิตภัณฑ์ที่ถูกหลักโภชนาการทุกวัน

หากท่านใดกินอาหารปกติได้ครบ 6 เหลี่ยมสุขภาพ ก็จะเป็นการดี แต่บางครั้งการกินให้หลากหลาย หรือกินให้มากพอ อาจจะลำบาก เพราะถึงแม้อาหารจะเตรียมอย่างดี แต่ก็อิ่มเกินไปที่จะกินได้เพียงพอตามหลักโภชนาการ หากท่านใดอยากให้มั่นใจว่าดูแลได้ครบถ้วนทุกวัน ก็มีนวัตกรรมใหม่ที่เรียกว่า “อาหารสูตรครบถ้วน” ที่รวมเอาสารอาหารครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการมาทำเป็นผง ชงดื่มง่ายๆ ที่กำลังเป็นที่นิยมในยุโรป และอเมริกา สำหรับผู้สูงอายุดื่มได้ทุกวัน เสริมจากอาหารปกติ วันละ 1-2 แก้ว

อะไรคือ อาหารสูตรครบถ้วน สำหรับผู้สูงวัย

อาหารสูตรครบถ้วน ไม่ใช่นมหรืออาหารเสริมทั่วไป แต่คือการนำเอาสารอาหารครบ 5 หมู่ โปรตีน-คาร์โบไฮเดรต-ไขมันชนิดดี-วิตามิน-แร่ธาตุ และกรดอะมิโนกว่า 30 ชนิด มารวมกันในรูปแบบผงเพื่อชงดื่มง่ายๆ ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย และมีสัดส่วนสารอาหารตามหลักโภชนาการสำหรับผู้สูงวัย ดูแลทั้งอาหารหลัก และ วิตามิน, เกลือแร่ ครบ 6 เหลี่ยมสุขภาพ ในแก้วเดียว

1 แก้ว ให้พลังงาน 250 กิโลแคลลอรี่ หรือ เทียบเท่ากับอาหารประมาณครึ่งมื้อ สามารถดื่มเสริมมื้อปกติ วันละ 1-2 แก้ว หรือ ดื่มทดแทนอาหารที่กินน้อยลงได้ (มื้อไหนกินน้อย ก็ดื่มเสริม 1 แก้ว แทนครึ่งมื้อที่ขาดไปได้) อาหารสูตรครบถ้วนที่มีเวย์โปรตีน โปรตีนคุณภาพดีและพลังงานที่เพียงพอ ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่ดี เพราะต่างจากอาหารเสริมที่มีโปรตีนน้อยและพลังงานน้อย เช่น รังนก หรือ ซุปไก่

ดื่มง่ายๆใน 1 แก้ว ด้วยอาหารสูตรครบถ้วนโดย Nestle Health Science

ที่เนสท์เล่ เรามีศูนย์วิจัยทางโภชนาการ พัฒนาสินค้าที่ตรงตามหลักโภชนาการสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ ดูแลครบทั้ง 6 เหลี่ยมสุขภาพใน 1 แก้ว ซึ่งเป็นอาหารครบ 5 หมู่ ในรูปแบบผง ชงง่าย ย่อยง่าย ดูดซึมง่าย รสชาติอร่อย เป็นสูตรเฉพาะที่คัดสรรวัตถุดิบที่ดีให้กับผู้บริโภค ตั้งแต่การเลือกใช้เวย์โปรตีน เป็นโปรตีนคุณภาพสูง, เลือกใช้ไขมันชนิดดี, เพิ่มจุลินทรีย์สุขภาพ, มีวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญ เช่น มีวิตามินอีสูง มีแคลเซียมและวิตามินดีสูง มีโคลีนและวิตามินบี 12 สามารถดื่มเสริมวันละ 1-2 แก้วได้ทุกวันอย่างปลอดภัย และได้รับการยอมรับและใช้จริงจากแพทย์ นักโภชนาการ ในโรงพยาบาลชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ ทำการผลิตจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ให้คุณมั่นใจได้ด้วยสินค้าคุณภาพจากเนสท์เล่

มีทั้งสูตรสำหรับคนทั่วไป และ สูตรสำหรับผู้ที่ต้องการน้ำตาลต่ำ

วิธีการสั่งซื้อ

สนใจข้อมูลผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมคลิกที่นี่ > อาหารสูตรครบถ้วนเมื่อสูงวัย ที่ทำจากเวย์โปรตีน <

ข้อมูลอ้างอิง

1. Yoshikawa TT. Perspective: aging and infectious diseases: past, present, and future. J Infect Dis. 1997, vol. 176: 1053-7
2. Thomas T. Yoshikawa, Kevin P. High. Nutritional strategies to boost immunity and prevent infection in the elderly individuals. Clin Infect Dis. 2001, 33(11): 1892-1900
3. Banout et al. Effect of a Nutritional Supplement on the Immune Response and Cytokine Production in Free-Living Chilean Elderly. 2004, JPEN 28:348-354
4. National Institutes of Health. Health Information Vitamin B6 Dietary Supplement Fact sheet. US Department of Health & Human Services. Updated February 11, 2016
5. กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. ปริมาณสารอาหารอ้างอิงที่ควรได้รับสำหรับคนไทย.2546 (http://nutrition.anamai.moph.go.th/dri/1.pdf)
6. ศ.เกียรติคุณ วันดี วราวิทย์. โพรไบโอติกและพรีไบโอติก 2551 ในมูลนิธิหมอชาวบ้าน (http://www.doctor.or.th)