อายุเพิ่มขึ้น กินข้าวน้อยลง จะส่งผลเสีย ควรดูแลอย่างไร?

อายุมากขึ้น มักกินข้าวได้น้อยลง แต่ร่างกายเราต้องใช้สารอาหารในการสร้าง-ซ่อมแซม ทั้งกระดูก, กล้ามเนื้อ, ฮอร์โมน, ภูมิคุ้มกัน โดยเฉพาะในมื้อเช้า ซึ่งเราหลับและท้องว่างมานาน 8-10 ชั่วโมง หากกินน้อยในมื้อเช้า เช่น กินโปรตีนได้น้อย โปรตีนในร่างกายจะต่ำ อาจเกิดกล้ามเนื้อสลายสูงกว่าสร้างขึ้นมาใหม่ ซึ่งส่งผลเสีย เพราะต่อให้แคลเซียม-กระดูกดี แต่กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง จะลุกนั่งหรือเดินก็จะไม่แข็งแรง


image


เมื่อกินน้อยลง แรกๆ อาจดูปกติ แต่นานวันเข้า จะเกิดเป็น “หนี้ทางโภชนาการ” สะสมทุกวันๆ และส่งผลเสียต่อสุขภาพระยะยาวได้


image


อาการบางอย่าง ที่มักเข้าใจผิดว่า เป็นอาการปกติของคนอายุเยอะ แต่ในบางกรณีอาจเกิดจากกินอาหารไม่ครบถ้วนเพียงพอก็เป็นได้ ไม่ใช่เพราะอายุอย่างเดียว เช่น

  • ปวดกล้ามเนื้อ ไม่แข็งแรง อาจเพราะขาดโปรตีน
  • แผลหายช้า ผิวแห้ง อาจเพราะขาดโปรตีน ขาดคอลลาเจน
  • ตื่นบ่อยกลางดึก นอนไม่หลับ เหนื่อยง่าย ไม่สดใส หลงลืม ความจำถดถอย อาจเพราะวิตามินบางชนิดไม่พอ
อาการเหล่านี้ มีได้หลายสาเหตุ ควรปรึกษาแพทย์ แต่หนึ่งในสาเหตุที่เป็นไปได้คือ กินสารอาหารไม่ครบถ้วน


image


ฝืนวัยไม่ได้ แต่แข็งแรงเทียบกับวัยเดียวกันได้ ด้วยการกินให้เพียงพอ ครบ 6 ด้านสำคัญ


image


ผู้เชี่ยวชาญได้วิจัยพบว่า ผู้ใหญ่ควรได้รับสารอาหารสำคัญกว่า 30 ชนิด ให้ครบถ้วนในทุกวัน แต่การฝืนกินอาหารปกติเยอะๆ อาจจะไม่ง่าย เช่น เช้ายังไม่หิว หรือ กินเนื้อสัตว์วันละ 3ขีดไม่ไหว ผู้เชี่ยวชาญจึงพัฒนา พัฒนา “อาหารสูตรครบถ้วน” หรือ อาหารที่มีครบ 5 หมู่ เป็นการพัฒนาตามหลัก “อาหารทางการแพทย์” ต่างจากอาหารเสริมทั่วไป เพราะมีการคำนวณปริมาณสารอาหารให้สมดุล ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันที่ดี วิตามินเกลือแร่ ที่จำเป็นกว่า 30 ชนิด ดูแลครบ 6 ด้าน สูตรครบถ้วนที่ควรกินในแต่ละวัน มาทำให้อยู่ในรูปแบบผง สามารถชงดื่มแทนอาหารได้ 2 แก้ว = 1 มื้อ ซึ่งแต่ละสูตรจะเลือกใช้วัตถุดิบที่แตกต่างกันไป เช่น อาจใช้โปรตีนคนละชนิด ไขมันคนละแบบ น้ำตาลมากน้อยแตกต่างกันไป


image


ที่เนสท์เล่ เราเชื่อมั่นที่จะเลือกวัตถุดิบที่ดี ให้กับผู้บริโภค


เนสท์เล่จึงเลือกวัตถุดิบคุณภาพ โดยเลือกโปรตีนเวย์ โปรตีนคุณภาพดี, ไขมันมูฟ่าสูง จากพืช, ใยอาหารสูง ไม่มีน้ำตาลแลคโตส, แคลเซียมสูง วิตามินบี 12 สูง, วิตามินอีสูง


image


เและเนสท์เล่เลือก ให้เพิ่มอีกแบบที่ไม่มีใครเหมือน คือ มีสูตรเพิ่มโปรไบโอติกส์ สูตรดัชนีน้ำตาลต่ำ หรือสูตรเพิ่มใยอาหาร ทั้ง 3 สูตรมีสารอาหารตามหลักโภชนาการทางการแพทย์ ดูแลครบ 6 ด้าน สูตรครบถ้วน ใน 1 แก้ว เพราะจะแข็งแรงต้องดูแลหลายด้านพร้อมกัน อร่อย ดื่มง่าย 1-2 แก้ว พัฒนาและผลิตจากสวิตเซอร์แลนด์ ได้รับการยอมรับและใช้จริงจากแพทย์ในหลายประเทศทั่วโลก


image


เลือกอาหารจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง มาตรฐานสวิตเซอร์แลนด์ เลือก เนสท์เล่ เฮลท์ ไซเอนซ์

คือ