แพทย์พบ ปรับมื้อเช้าง่ายๆ! คุมน้ำตาลในเลือดได้ตลอดวัน

ข่าวดี "คุมน้ำตาล" อยู่ ความเสี่ยงลดลง ช่วงนี้สำคัญมาก

หากท่านได้ตามข่าว จะทราบว่าในช่วงวิกฤตนี้ ผู้ที่มีอาการเบาหวานร่วมด้วย จะมีความเสี่ยงสูงกว่าคนทั่วไป แต่จากคำแนะนำของ แพทย์สมาคมโรคเบาหวานแห่งสหรัฐอเมริกา ระบุว่าหากสามารถคุมน้ำตาลในเลือดได้ ความรุนแรงจะไม่ต่างจากคนปกติ บทความนี้จึงแนะนำให้ปรับอาหารเช้า ตามงานวิจัยที่สามารถช่วยคุมน้ำตาลในเลือดได้


3 งานวิจัยล่าสุด อาหารเช้าสำคัญกับผู้ที่น้ำตาลในเลือดสูง


1.ห้ามอดอาหารเช้า
แพทย์ได้ทดลองแบ่งผู้ที่น้ำตาลในเลือดสูงออกเป็น 2 กลุ่ม

กลุ่มที่1 กินอาหารเช้า
1 วัน กิน 3 มื้อ มื้อละ 700 กิโลแคลอรี

กลุ่มที่2 ไม่กินอาหารเช้า
1 วัน กิน 2 มื้อ คือเที่ยงและเย็น มื้อละ 700 กิโลแคลอรี

ผลปรากฎว่า กลุ่มที่กินอาหาร สามารถคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีต่อเนื่องตลอดวัน
ในขณะที่กลุ่มที่ไม่กินอาหารเช้า แม้จะกินอาหาร “อย่างเดียวกัน” กับกลุ่มที่กินอาหารเช้า แต่ระดับน้ำตาลในเลือดกลับสูงขึ้นมากกว่า ดังรูป ซึ่งการเหวี่ยงขึ้นลงของน้ำตาลในเลือดนี้เอง ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพCare_breakfast_1


2.อาหารเช้าควรพลังงานสูงกว่ามื้ออื่นๆ
แพทย์ทดลองให้ผู้ที่ต้องคุมน้ำตาล กินอาหารพลังงานเท่าๆกัน แต่แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม

กลุ่มที่ 1 หนักมื้อเช้า
กินมื้อเช้า 50% กลางวัน 30% เย็น 20%

กลุ่มที่ 2 เช้ากินน้อย และมีของว่างระหว่างมื้อ
มื้อเช้า 20% กลางวัน 25% เย็น 25% มีของว่าง 3 ครั้ง ครั้งละ 10%


Care_breakfast_5


ผ่านไป 3 เดือนผลปรากฎว่า กลุ่มกินหนักมื้อเช้า น้ำหนักลดถึงประมาณ 5 กิโลกรัม และคุมระดับน้ำตาลในเลือดดีขึ้นถึง 2 เท่าเทียบกับ กลุ่มที่ 2 ที่กินมื้อเช้าน้อย จะอ้วนขึ้นประมาณ 1.4 กก.


3. อาหารเช้าโปรตีนสูง ช่วยคุมน้ำตาลได้ถึงมื้อเที่ยง
แพทย์ได้ทดลองให้ 2 กลุ่ม กินมื้อเช้าต่างกัน แต่ให้มื้อเที่ยงกินเหมือนกัน

กลุ่มที่ 1 มื้อเช้า เน้นโปรตีน
(โปรตีน 35%, คาร์โบไฮเดรต 45%, ไขมัน 20%) พลังงานรวม 500 กิโลแคลอรี

กลุ่มที่ 2 มื้อเช้า เน้นแป้งคาร์โบไฮเดรต
(โปรตีน 15%, คาร์โบไฮเดรต 65%, ไขมัน 20%) พลังงานรวม 500 กิโลแคลอรีเท่ากัน

ผลปรากฎว่า นอกจากระดับน้ำตาลในเลือดจะไม่สูงมากในตอนเช้าแล้ว ยังส่งผลไปถึงมื้อเที่ยงด้วย เพราะเมื่อทดลองให้ทั้ง 2 กลุ่มกินมื้อเที่ยง “เหมือนกัน” ที่ โปรตีน 15%, คาร์โบไฮเดรต 65%, ไขมัน 20% ผลปรากฎว่า กลุ่มที่กินมื้อเช้าเน้นโปรตีน จะคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีกว่า ดังรูปCare_breakfast_2


ทำไม “โปรตีนเวย์” ถึงช่วยคุมน้ำตาลได้

โปรตีนเวย์ จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งอินซูลินได้ดี ดีกว่าการกินโปรตีนอื่นๆ เช่นโปรตีนจากไข่ จากไก่ หรือจากปลา (ดังรูปด้านล่าง) ซึ่งอินซูลิน คือสารที่ร่างกายใช้ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดCare_breakfast_3


จากทั้ง 3 งานวิจัย เราจึงควรปรับมื้อเช้าให้ได้รับโปรตีนสูง หรือที่จำง่าย ๆ ว่า
“แคร์โปรตีนเช้า คุมเที่ยง เลี่ยงเย็น”


แต่ปัญหาที่พบคือ ผู้ที่คุมน้ำตาลมักไม่มีเวลากินข้าวเช้า หรือการจะกินเนื้อสัตว์เยอะ ๆ ในตอนเช้าก็อาจจะไม่สะดวก ผู้เชี่ยวชาญจึงพัฒนาอาหารที่ถูกหลักโภชนาการในรูปแบบผง ชงดื่มง่าย มีโปรตีนสูง ช่วยคุมระดับน้ำตาล ดื่มเสริมมื้อปกติในตอนเช้า

Care_breakfast_4


อาหารสำหรับผู้ที่แคร์เรื่องน้ำตาล ครบใน 1 แก้ว

ที่เนสท์เล่ เรามีศูนย์วิจัยทางโภชนาการ พัฒนาอาหารในรูปแบบผง ชงดื่มง่าย สำหรับผู้ที่ “แคร์เรื่องน้ำตาล” ที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ดัชนีน้ำตาลต่ำ วิตามินแร่ธาตุกว่า 31 ชนิด มีโปรตีนสูง ใช้โปรตีนเวย์ ซึ่งย่อยง่าย ดูดซึมง่าย และยังมีผลวิจัยว่าโปรตีนเวย์ ช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์หรือโปรตีนนมทั่วไป สามารถดื่มเสริมในมื้อเช้าร่วมกับอาหารอื่น เพื่อให้มื้อเช้าของคุณมีพลังงานสูง โปรตีนสูง อิ่มนาน ไม่กินจุบจิบ นอกจากนี้ยังมีใยอาหารสูง และใช้ไขมันพืชชนิดดีที่เรียกว่า ไขมันมูฟ่า (MUFA) เพราะผู้ที่คุมน้ำตาลมักจะต้องคุมไขมันในเลือดด้วย

รสชาติอร่อย เพราะใช้สารให้ความหวานแทนน้ำตาล ปรับรสชาติให้คุณดื่มได้เป็นประจำ ผลิตจาก สวิสเซอร์แลนด์ ได้รับการยอมรับและใช้จริงในโรงพยาบาลชั้นนำในหลายประเทศทั่วโลก มั่นใจในคุณภาพจากเนสท์เล่


คือ