สารอาหาร-ภูมิคุ้มกัน | เนสท์เล่ เฮลท์ ไซเอนซ์

แนวคิด รักษามะเร็ง ด้วยภูมิคุ้มกัน


ภูมิคุ้มกันบำบัด (Immunotherapy) เป็นแนวคิดที่แพทย์พยายามใช้ภูมิคุ้มกันในร่างกาย ต่อสู้กับเซลล์มะเร็ง ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะหน้าที่หลักของภูมิคุ้มกันคือจัดการกับ “เชื้อโรค” หรือสิ่งแปลกปลอมในร่างกาย แต่เซลล์มะเร็งเกิดจากเซลล์ของร่างกาย ซึ่งบางครั้งภูมิคุ้มกันก็ไม่ได้มองว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมอะไร จึงปล่อยเอาไว้

จึงมีบางแนวคิดที่ใช้ภูมิคุ้มกันสู้กับมะเร็ง โดยพยายามให้ภูมิคุ้มกันรู้ว่าเซลล์ไหนคือเซลล์มะเร็ง แล้วเข้าไปจัดการอาหาร สำคัญกับการเพิ่มภูมิคุ้มกัน


อาหารอาจจะไม่ใช่ยาก็จริง และไม่ใช่หนึ่งใน “ภูมิคุ้มกันบำบัด” ที่รักษามะเร็งได้ แต่อาหาร เป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง เป็นวัตถุดิบที่สำคัญที่ร่างกายนำไปใช้สร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว (ที่เป็นเซลล์ภูมิคุ้มกัน)

ระหว่างการรักษา ไม่ว่าจะด้วยวิธีเคมีบำบัด ฉายแสง หรือผ่าตัด ร่างกายจะอ่อนแอลงจากผลข้างเคียงระหว่างการรักษา การกินอาหารที่เหมาะสม จะช่วยให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงพอจะรักษาต่อจนจบคอร์สได้

โปรตีนสูง สำคัญอย่างไร


เซลล์มะเร็ง จะมีการหลั่งสารที่ทำให้มีการเผาผลาญสารอาหารในร่างกายเพิ่มขึ้น ส่งผลให้โปรตีนถูกดึงจากกล้ามเนื้อออกมาเผาผลาญ

ด้วยเหตุนี้เอง ผู้ที่เป็นมะเร็งจึงต้องการสารอาหาร โดยเฉพาะโปรตีนมากกว่าคนทั่วไป เกิดเป็นความเชื่อที่ว่า “เซลล์มะเร็งกินโปรตีน” จึงมีหลายคนงดโปรตีน ซึ่งในทางการแพทย์ จะส่งผลเสียมากกว่าผลดี เพราะถึงแม้จะไม่กินโปรตีน ร่างกายก็จะไปสลายโปรตีนในกล้ามเนื้อออกมาอยู่ดี ในที่สุดจะยิ่งทำให้ร่างกายทรุดโทรม ขาดสารอาหาร จนไม่อาจทนต่อการรักษาได้ หรือไม่มีโปรตีนเพียงพอจะสร้างเม็ดเลือดขาว ต้องเลื่อนการรักษา (หากเม็ดเลือดขาวต่ำเกิน แพทย์จะเลื่อนการรักษาออกไป และให้ผู้ป่วยกินอาหารให้เยอะขึ้นเพื่อให้เม็ดเลือดขาวเพิ่มสูงขึ้น) ซึ่งหากเลื่อนการรักษา อาจทำให้เซลล์มะเร็งเติบโตขึ้นระหว่างนั้นได้

สารอาหาร-ภูมิคุ้มกัน (Immunonutrition)


นอกจากอาหารทั่วไปที่ควรกินให้เพียงพอสู้กับโรคแล้ว ในทางการแพทย์มีอาหารที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันที่แพทย์ยอมรับอยู่ 4 ชนิด เรียกว่า “Immunonutrition”

Immune แปลว่า ภูมิคุ้มกัน
Nutrition คือ สารอาหาร
อิมมูโนนิวทริชั่น จึงหมายถึง สารอาหารที่มีผลต่อภูมิคุ้มกันสารอาหาร-ภูมิคุ้มกัน 4 อย่าง ในวงการแพทย์


ASPEN และ ESPEN คือสมาคมของอเมริกา และ ยุโรป* ที่ประกาศแนวทางการดูแลด้วยอาหารใหม่ๆให้กับแพทย์ทั่วโลก (Nutrition Guideline) เป็นแนวทางที่ใช้รักษาจริงในโรงพยาบาล

แม้ยังต้องวิจัยเพิ่มเติม แต่ได้กล่าวถึง สารอาหาร-ภูมิคุ้มกัน 4 ชนิด


  1. อาร์จีนีน (Arginine)
  คือกรดอะมิโนชนิดหนึ่ง ซึ่งร่างกายจำเป็นต้องใช้ยามเจ็บป่วย ช่วยเพิ่มจำนวนและเสริมสร้างการทำงานของเม็ดเลือดขาว (lymphocyte) และช่วยสมานแผลผ่าตัดเร็วขึ้น

  2. โอเมก้า 3
  ระหว่างการรักษา ไม่ว่าจะทำคีโม ฉายแสง หรือผ่าตัด ร่างกายผู้ป่วยจะเกิดการอักเสบระดับเซลล์ โอเมก้า 3 จะช่วยลดการผลิตสารกระตุ้นการอักเสบ (pro-inflammatory cytokine) ช่วยควบคุมการอักเสบในร่างกาย

  3. ไรโบนิวคลีโอไทด์
  คือ ส่วนประกอบของสารพันธุกรรม (DNA/RNA) ช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์ลำไส้และเซลล์เม็ดเลือดขาว จึงช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย

  4. กลูตามีน
  คือกรดอะมิโนอีกชนิด ที่คล้ายกับอาร์จีนีนคือร่างกายจำเป็นต้องใช้ระหว่างที่ร่างกายเจ็บป่วย เป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของเซลล์ลำไส้ เมื่อเซลล์ลำไส้แข็งแรง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ดีขึ้น


*The American Society of Parenteral and Enteral Nutrition (ASPEN)
European Society of Parenteral and Enteral Nutrition (ESPEN)
สารอาหาร-ภูมิคุ้มกัน 4 อย่าง ต้องกินเท่าไหร่ และ ส่งผลอย่างไร


งานวิจัย พบว่า หากผู้ที่เข้ารับการรักษาได้รับอาหารสูตรครบถ้วน ที่มีสูตรเฉพาะ

- อาร์จีนีน 12.5 กรัม/ลิตร
- ไรโบนิวคลีโอไทด์ 1.5 กรัม/ลิตร
- โอเมก้า 3 3.3 กรัม/ลิตร
- เวย์โปรตีน (แหล่งของกลูตามีนโดยธรรมชาติ) 16.8 กรัม/แก้ว


ผลวิจัยพบว่ามีผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้ที่รักษามะเร็ง ดังนี้


งานวิจัยการรักษาด้วยเคมีบำบัด :


• ช่วยให้ได้รับโปรตีนสูง เพียงพอต่อความต้องการ เพราะคนที่เป็นมะเร็ง ร่างกายเผาผลาญโปรตีนสูงกว่าคนปกติ จึงควรรับอาหารเสริมเพิ่มเติมให้พอเพียงต่อวัน


• มีส่วนช่วยเพิ่มเซลล์เม็ดเลือดขาว เพื่อให้สามารถรับการรักษา cycle รอบถัดไปได้ (ถ้าเม็ดเลือดขาวต่ำ แพทย์จะเลื่อนการรักษา) ผู้ป่วยไม่ต้องทนทุกข์ใจ หรือต้องรอเวลา เพราะหากต้องเลื่อนการรักษา ก็อาจจะมีความเสี่ยงที่เซลล์มะเร็งจะพัฒนาในช่วงที่ถูกเลื่อนไป


• มีส่วนช่วยลดอาการอักเสบในช่องปาก ช่วยให้ไม่ทรมานระหว่างกินอาหาร ซึ่งสำคัญมาก เพราะหากเจ็บปากจะทำให้กินได้น้อยลง ร่างกายจะยิ่งทรุดผอมลงงานวิจัยการรักษาด้วยวิธีผ่าตัด:


• ช่วยเพิ่มโปรตีนสูง เพื่อให้แผลหายเร็ว ฟื้นตัวเร็ว


• ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดโอกาสการติดเชื้อ


• ช่วยลดจำนวนวันพักรักษาตัวในโรงพยาบาล ประหยัดค่าใช้จ่ายในการนอนโรงพยาบาล


*จากผลงานวิจัย ได้ผลลัพธ์อย่างมีนัยยะสำคัญ แต่ทั้งนี้ขึ้นกับแต่ละบุคคล การตอบสนองต่อยาที่รักษา สภาวะสุขภาพก่อนการรักษา และปริมาณที่ได้รับต่อวัน


อาหารพลังงานสูง โปรตีนสูง พร้อมสารอาหารเพิ่มภูมิคุ้มกัน 4 ชนิดใน 1 แก้ว


สารอาหาร-ภูมิคุ้มกัน ทั้ง 4 ชนิด พบได้ในอาหารปกติ เช่นอาหารโปรตีนสูงจะให้อาร์จีนีนและกลูตามีน น้ำมันปลาให้โอเมก้า 3 แต่การจะกินให้ได้ปริมาณที่กำหนดทุกๆวัน อาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย หรือต้องกินอาหารปกติเยอะมากจนกินไม่ไหว (ผู้ป่วยมะเร็งจะกินลำบากเพราะเจ็บปาก คลื่นไส้ ต่อมรับรสเปลี่ยน)

เช่น ต้องกินเนื้อปลาเยอะมากถึงจะได้โอเมก้า 3 เพียงพอ หรือต้องกินไข่ขาววันละหลายสิบฟอง ถึงจะได้โปรตีนที่ให้กรดอะมิโนจำเป็นเพียงพอ นักโภชนาการจึงมีการพัฒนาอาหารสูตรครบถ้วนในรูปผงชงทานง่าย ได้รับ “สารอาหาร-ภูมิคุ้มกัน” ใน 1 แก้วขึ้นมา


อาหารสูตรครบถ้วน เพิ่ม “สารอาหาร-ภูมิคุ้มกัน” โดย Nestle Health Science


ที่เนสท์เล่ เราพัฒนา “อาหารทางการแพทย์” สูตรครบถ้วน สูตรเดียวจากเนสท์เล่ที่มีสารอาหาร ครบ 4 ส่วนประกอบสำคัญใน 1 แก้ว คือมี เวย์โปรตีน 100% (แหล่งของกลูตามีนโดยธรรมชาติ) , มี แอล-อาร์จีนีน, ไรโบนิวคลีโอไทด์, โอเมก้า 3 และยังเสริมด้วยวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญรวม 28 ชนิด อยู่ในรูปแบบผง ชงดื่มง่าย ดื่มวันละ 3 แก้วจะได้ปริมาณ “สารอาหาร-ภูมิคุ้มกัน” ตามที่ควรได้รับในผลงานวิจัย ผลิตจากประเทศเยอรมัน ให้คุณมั่นใจได้ด้วยสินค้าคุณภาพจากเนสท์เล่

เมื่อกินอาหารสูตรนี้วันละ 3 แก้ว จะได้โปรตีน 50.4 กรัม หรือเทียบเท่ากับโปรตีนจากไข่ขาวประมาณ 14 ฟอง

ผลงานวิจัยทางการแพทย์


“อาหารทางการแพทย์” สูตรเพิ่ม สารอาหาร-ภูมิคุ้มกัน จะแตกต่างจากอาหารเสริมทั่วไป เพราะเป็นอาหารที่มีผลงานวิจัยในโรงพยาบาล กับผู้ป่วย ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ชั้นนำ ได้รับการยอมรับและใช้จริงจากแพทย์ในโรงพยาบาลชั้นนำทั้งในและต่างประเทศ

ผลงานวิจัยที่ใช้ สารอาหาร-ภูมิคุ้มกัน

(1) ผลวิจัยที่ช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อ ลดจำนวนวันที่อยู่โรงพยาบาลได้
(2) ผลวิจัยที่ช่วยเพิ่มน้ำหนักในผู้ป่วยมะเร็งที่ทำคีโมช่วยให้รักษาได้ครบคอร์ส
(3) ผลวิจัยที่ช่วยเพิ่มเม็ดเลือดขาวในผู้ป่วยมะเร็ง
(4) ผลงานวิจัยที่ลดการอักเสบ และแผลในช่องปาก


มีขายแล้ว ที่ร้านยาเพียว ในบิ๊กซี ทุกสาขา และที่ร้าน บูทส์ บางสาขาหมายเหตุ: อาหารไม่ใช่ยา ไม่มีผลในการรักษาโรค ไม่มีผลในการกำจัดเซลล์มะเร็ง
แต่อาหารจะช่วยดูแลสุขภาพ และคุณภาพชีวิตผู้ป่วยมะเร็ง ในระหว่างที่เข้ารับการรักษา
ดังนั้นจึงควรรับการรักษากับแพทย์แผนปัจจุบันอย่างต่อเนื่อง


วิธีการสั่งซื้อ