ยุคนี้วัย 50+ ต้องดูแลสุขภาพ แข็งแรงครบ 6 ด้านสำคัญ

เมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะเริ่มส่งสัญญาณความไม่ปกติเพิ่มมากขึ้น เช่น ปวดหลัง ปวดเข่า ภูมิคุ้มกันลดลง, เบาหวาน, ความดัน, โคเลสเตอรอลสูง ยุคนี้ที่สุขภาพสำคัญกว่าสิ่งอื่นใด คนที่ดูแลตัวเองแต่เนิ่นๆ มักจะพบว่าแข็งแรงสมวัย ดีกว่าคนวัยเดียวกันที่ไม่ดูแลและโทรมกว่าวัย แต่การจะดูแลแค่กล้ามเนื้อ-โปรตีน หรือ กระดูก-แคลเซียม หรือแค่วิตามินซี เท่านั้นคงไม่พอ ต้องแข็งแรงครบ 6 ด้านตามหลักโภชนาการดังนี้


image


แนวคิดแข็งแรง ครบ 6 ด้านตามหลักโภชนาการ


1. กล้ามเนื้อ กับ โปรตีนคุณภาพสูง

กล้ามเนื้อเกี่ยวพันกับการเดิน ยืน วิ่ง หากกล้ามเนื้อแข็งแรง จะเดินเหินแข็งแรงไปได้อีกนาน ดังนั้น เราจึงต้องกินโปรตีนให้เพียงพอในทุกวัน และเลือกโปรตีนเวย์ ที่ร่างกายดูดซึมเอาไปสร้างกล้ามเนื้อได้ดีที่สุดจะดีกว่าเลือกโปรตีนหลากชนิดแต่ดูดซึมไปใช้ได้น้อยกว่า


2. กระดูก ไขข้อ กับแคลเซียมและวิตามินดี

วิธีเสริมแคลเซียมที่ถูกต้องต้องกินพร้อมวิตามินดี เพราะวิตามินดีจะช่วยดูดซึมแคลเซียม และมักพบว่าคนไทยมีวิตามินดีต่ำ (อยู่ในร่มมากกว่าตากแดด ร่างกายไม่ได้สังเคราะห์วิตามินดี) จึงต้องเสริมแคลเซียมพร้อมวิตามินดี


3. ภูมิคุ้มกัน กับ วิตามินที่หลากหลาย

ยิ่งอายุมากขึ้น ภูมิคุ้มกันจะยิ่งลดลง แต่การจะเสริมภูมิคุ้มกันไม่ใช่แค่เสริมด้วยวิตามินซีเท่านั้น แต่ร่างกายยังต้องการวิตามินและแร่ธาตุหลากชนิด เช่น วิตามิน A, B6, B12, C, D, กรดโฟลิค, เหล็ก, ซิงค์, ทองแดง, ซีลีเนียม รวมไปถึงอาจเสริมด้วยโปรไบโอติกส์ที่มีงานวิจัยพบว่าช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้


4. ระบบประสาทและสมอง กับ วิตามินแร่ธาตุิที่เหมาะสม

เพราะระบบประสาทและสมองย่อมเสื่อมลงตามธรรมชาติ ร่างกายจึงต้องการสารอาหารและวิตามินไปซ่อมแซมและช่วยให้ทำงานได้เป็นปกติในทุกวัน เช่น วิตามิน B1, B2, B6, B12, C, D, ไนอะซิน, ไบโอติน, ไอโอดีน, แมกนีเซียม, ทองแดง, โพแทสเซียม


5. ระบบขับถ่าย กับ ใยอาหารที่เพียงพอ

สมดุลระบบขับถ่าย เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเป็นต้นเหตุของหลายๆโรคได้ หากลำไส้ไม่แข็งแรง ร่างกายจึงต้องการใยอาหารที่หลากหลาย ช่วยทั้งการขับถ่าย การดูดซับไขมันหรือน้ำตาลส่วนเกินได้ และควรเสริมด้วยจุลินทรีย์สุขภาพโปรไบโอติกส์ ที่จะช่วยปรับสมดุลจุลินทรีย์ที่ดี ยับยั้งจุลินทรีย์ชนิดไม่ดีไม่ให้เติบโตได้


6. ไขมันชนิดดี

ไม่ใช่ไขมันทุกชนิด จะไม่ดีต่อร่างกาย ไขมันบางชนิดเช่น โอเมก้า 3, ไขมันมูฟ่า ก็เป็นไขมันที่ดีต่อสุขภาพ การเสริมไขมันชนิดดี เช่น ไขมันมูฟ่า (MUFA) ที่มีงานวิจัยพบว่าช่วยลดโคเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี LDL และหากกินเป็นประจำ พบว่าส่งผลดีต่อการช่วยคุมโคเลสเตอรอล คุมความดัน ลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้


image


ทั้ง 6 ด้านนี้ ต้องกินอาหารที่ครบถ้วน หลายหลายและเพียงพอในทุกๆวัน แต่เมื่ออายุมากขึ้นการจะกินให้ครบ 6 ด้านทุกมื้อ อาจจะลำบาก หรือไม่ครบถ้วน

ผู้เชี่ยวชาญจึงได้วิจัย พบว่า เราควรได้รับสารอาหารสำคัญกว่า 30 ชนิด ให้ครบถ้วนในทุกวัน และได้พัฒนา “อาหารสูตรครบถ้วน” เป็นการพัฒนาอาหารตามหลัก “อาหารทางการแพทย์” ต่างจากอาหารเสริมทั่วไป เป็นการเลือกสารอาหารกว่า 30 ชนิด ที่ควรกินในแต่ละวัน มาทำให้อยู่ในรูปแบบผง สามารถกินแทนมื้ออาหารปกติได้ โดย 2 แก้ว ให้พลังงานสารอาหาร = ประมาณ 1 มื้ออาหาร แต่ละสูตรจะใช้วัตถุดิบต่างกันไป เช่น อาจใช้โปรตีนคนละชนิด เลือกใช้ไขมันคนละแบบ หรืออาจจะมีปริมาณน้ำตาลมากน้อยต่างกันไปตามแต่ละยี่ห้อ


image


เนสท์เล่ เชื่อมั่นที่จะเลือกวัตถุดิบที่ดี ให้กับผู้บริโภค


ที่เนสท์เล่เรามีศูนย์วิจัยที่พัฒนาสินค้าตามหลักโภชนาการสำหรับผู้ใหญ่โดยเฉพาะ โดยเราใส่ใจในทุกรายละเอียด และเน้นที่คุณภาพเป็นหลัก เช่น เราเลือกโปรตีนเวย์ โปรตีนคุณภาพดี ที่มีงานวิจัยพบว่าช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อได้ดีที่สุด และยังดูดซึมง่าย ย่อยง่าย เหมาะกับผู้สูงอายุอีกด้วย และยังมีไขมันมูฟ่า MUFA จากพืช ซึ่งเป็นไขมันชนิดที่ดี ไม่มีน้ำตาลแลคโตส และยังมีใยอาหารสูง แคลเซียมสูง วิตามินบี 12 สูง วิตามินอีสูง วิตามินสารอาหารรวมกว่า 30 ชนิดตามหลักโภชนาการทางการแพทย์


image


เนสท์เล่ เลือกเสริมเพิ่มให้มากกว่าสูตรครบถ้วนทั่วไป คือ มีสูตรเพิ่มโปรไบโอติกส์ สูตรดัชนีน้ำตาลต่ำ และสูตรเพิ่มใยอาหาร 3 ชนิด ดูแลครบ 6 ด้าน สูตรครบถ้วน ใน 1 แก้ว เพราะแข็งแรงต้องดูแลหลายด้านพร้อมกัน อร่อย ดื่มง่าย 1-2 แก้ว ได้ทุกวัน ช่วยให้แข็งแรง พัฒนาและผลิตจากสวิตเซอร์แลนด์ ได้รับการยอมรับและใช้จริงจากแพทย์ในหลายประเทศทั่วโลก


image


เลือกอาหารจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง มาตรฐานสวิตเซอร์แลนด์ เลือก เนสท์เล่ เฮลท์ ไซเอนซ์

คือ